Odaiba โอไดบะ

 

พื้นที่บริเวณเขตโอไดบะที่อยู่ในอ่าวโตเกียวนั้น เป็นพื้นที่ในโครงการพัฒนาที่ดินซึ่งสร้างขึ้นโดยการถมทะเลเพื่อสร้างเป็นเขตเมืองใหม่ริมชายฝั่งของกรุงโตเกียวครับ

ปัจจุบันมีทั้งศูนย์การค้าขนาดใหญ่ โรงแรม สะพาน สถานีโทรทัศน์ ตึกสูงระฟ้าที่เป็นอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ และคอนโดมิเนียม ตั้งตระหง่านเรียงรายกันมากมาย ถือเป็นเขตที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียงแห่งใหม่ของโตเกียวครับ และสวนสาธารณะริมทะเล (ไคฮินโคเอ็น) ที่โอไดบะนี้ก็เป็นสวนที่สร้างขึ้นจากการนำทรายสีขาวขนมาเพื่อถมพื้นที่เช่นกันครับ

แต่เดิมทีโอไดบะในสมัยซึ่งก่อนนับกลับไปได้ 150 ปีก่อนในช่วงปลายสมัยเอโดะ  เป็นตำแหน่งที่สร้างป้อมปืนใหญ่กลางทะเลซึ่งมีไว้เพื่อปกป้องเมืองเอโดะจากกองทัพเรือต่างชาติ เรียกอีกนัยหนึ่งได้ว่าเป็นฐานทัพของกองทัพนั่นเองครับ และที่บริเวณใต้สะพานเรนโบว์บริดจ์จะมีเกาะเล็กๆ อยู่ ซึ่งในอดีตที่นั่นเป็นจุดที่มีป้อมปืนใหญ่ถึง 10 ป้อมทีเดียว นั่นก็เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเรือรบต่างชาติที่อาจบุกเข้ามาเมื่อไรก็ได้นั่นเองครับ ส่วนที่ยังมีหลงเหลืออยู่ในปัจจุบันคือส่วนไอบะที่ 3 และไอบะที่ 6 ที่สวนสาธารณะ “โอไดบะไคฮินโคเอ็น” ในบริเวณไอบะส่วนที่ 3 มีป้อมปืนจำลองตั้งแสดงอยู่ด้วย ถ้าใครสนใจก็ไปหาดูกันได้ครับ (คำว่าไอบะ เดิมมีความหมายว่า เขื่อนกั้นตลิ่งครับ หมายถึงป้อมปืนใหญ่ในอ่าวโตเกียวของสมัยเอโดะครับ)

เว็บไซต์ของพื้นที่เขตไอไดบะ : http://www.tokyo-odaiba.net/

การเดินทางไปยังพื้นที่เขตนี้ ผมแนะนำให้ขึ้นรถโมโนเรลรุ่นใหม่แบบที่ไม่ต้องมีคนขับที่ชื่อว่า “ยุริคาโมเมะ” ซึ่งจะได้ข้ามสะพานเรนโบว์บริดจ์ด้วยนะครับ เราสามารถขึ้นรถ “ยุริคาโมเมะ” ได้ที่สถานี JR ชินบาชิครับ  และเพราะรถสายนี้ไม่มีคนขับจึงไม่มีห้องบังคับที่เป็นที่นั่งของคนขับรถ ตรงบริเวณส่วนปลายสุดทั้งสองด้านของรถจึงเป็นที่นั่งผู้โดยสารที่สามารถชมทิวทัศน์ได้เต็มที่ครับ ตรวจสอบเส้นทางเดินรถของยุริคาโมเมะได้ที่นี่

เชิญรับชมคลิปวิดีโอของทิวทัศน์ที่ถ่ายจากที่นั่งหน้าสุดของยุริคาโมเมะไปพลางๆ ก่อนนะครับ

 

 

■ รายละเอียด

・ชื่อ:โอไดบะ

・การเดินทาง:รถยุริคาโมเมะ จากสถานี JR ชินบาชิJR

Rainbow Bridge สะพานเรนโบว์บริดจ์ (สะพานสายรุ้ง)

ภาพด้านบนนี้เป็นภาพของสะพานเรนโบว์บริดจ์ยามค่ำคืนที่จะเปิดไฟสวยงาม ได้บรรยากาศเหมือนกับโลกแฟนตาซีทีเดียวครับ

ปัจจุบันย่านโอไดบะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากเหล่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติครับ และเพราะเป็นเขตพื้นที่แนวริมชาวฝั่ง จึงมีกิจกรรมมากมายให้ทั้งครอบครัวได้สนุกกันทั้งวันครับ ลองเดินทางโดยวิธีที่ต่างไปจากปกติ เช่นนั่งรถยุริคาโมเมะหรือเรือโดยสาร แล้วดื่มด่ำกับบรรยากาศของอ่าวโตเกียวไปพลางๆ ระหว่างที่เดินทางไปโอไดบะก็ดีเหมือนกันนะครับ

■ รายละเอียด

・ชื่อ:สะพานเรนโบว์บริดจ์

・ที่อยู่:3-33-19 Kaigan, Minato-ku, Tokyo

・การเดินทาง:นั่งรถยุริคาโมเมะจากสถานี JR ชินบาชิ ไปลงที่สถานีชิบาอุระฟุโต แล้วเดินประมาณ 5 นาที JR

URL: http://www.shutoko.jp/fun/lightup/rainbowbridge/

Diver City Tokyo Plaza ศูนย์การค้า

 บริเวณที่เป็นศูนย์กลางของโอไดบะก็คือศูนย์การค้าครบวงจร “Diver City Tokyo Plaza” แห่งนี้ครับ เป็นอาคารที่สร้างขึ้นจากแนวคิด “พื้นที่ในเมืองที่เปรียบเสมือนโรงละคร” ซึ่งเมื่อเรามาที่นี่ ไม่เพียงแค่เพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งในส่วนห้างสรรพสินค้าหรือทานอาหารอร่อยๆ เท่านั้น แต่ยังสามารถสนุกไปกับการค้นพบสิ่งใหม่ หรือความแปลกที่อาจทำให้คุณตกใจ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมแนะนำอีกที่หนึ่งครับ

นอกจากนี้ที่บริเวณอาคาร Diver City ฝั่งทิศใต้ ยังมีหุ่นยนต์กันดั้มจำลองที่สูงถึง 18 เมตรจัดแสดงไว้อีกด้วย ที่นี่มี “กันดั้ม ฟร้อน โตเกียว” ซึ่งเปิดเป็นศูนย์รวมความบันเทิงแบบถาวรของซีรีย์กันดั้มเป็นแห่งแรกของโลกด้วย ถ้ามาที่นี่รับรองว่าจะได้สัมผัสกับโลกของกันดั้มอย่างจุใจแน่นอน ใครที่เป็นแฟนของซีรีย์หุ่นยนต์กันดั้มห้ามพลาดเด็ดขาดนะครับ

■ รายละเอียด

 ・ชื่อ:ศูนย์การค้า Diver City Tokyo Plaza

・ที่อยู่:1-1-10 Aomi, Koto-ku, Tokyo  

・การเดินทาง:รถยุริคาโมเมะ สถานี “โอไดบะ” เดินประมาณ 5 นาที

・เวลาทำการ:10:00 – 21:00 (ส่วนห้างสรรพสินค้า) / 10:00 – 22:00 (ส่วนศูนย์อาหาร) / 11:00 – 23:00 (ส่วนร้านอาหาร)

・วันหยุด:ไม่มีวันหยุด

・โทรศัพท์: 03-6380-7800

・URL: http://www.divercity-tokyo.com/

Fuji Television สถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวี

ด้วยลักษณะอาคารที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครทำให้อาคารของสถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวีแห่งนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของโอไดบะไปเสียแล้วครับ ที่นี่มีการจัดกิจกรรมอีเว้นท์ต่างๆ มากมาย และที่ชั้น 25 ซึ่งเป็นส่วนที่มีลักษณะเหมือนลูกบอลกลมๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของอาคารนี้ก็เป็นห้องชมสำหรับชมวิวด้วยครับ สามารถมองลงมาเห็นทิวทัศน์ของโอไดบะได้ทั่วเหมือนกับรูปถ่ายข้างล่างนี้เลยครับ 

odaiba00001

■ รายละเอียด

・ชื่อ:สถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวี

・ที่อยู่:2-4-8 Daiba, Minato-ku, Tokyo

・การเดินทาง:รถยุริคาโมเมะ สถานี “โอไดบะ” เดินประมาณ 3 นาที

・เวลาทำการ: 10:00~20:00

・วันหยุด:หยุดทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเลื่อนไปหยุดวันถัดไป)

・โทรศัพท์: 03-5500-6075

・ค่าธรรมเนียม:ผู้ใหญ่และนร.ชั้นม.ปลายขึ้นไป 500 เยน/ นร.ประถม- ม. ต้น 300 เยน/ เด็กเล็กเข้าฟรี¥500

・URL: http://www.fujitv.co.jp/index.html

สวนสาธารณะโอไดบะไคฮินโคเอ็น

ชายหาดโอไดบะ เป็นชายหาดจำลองที่มนุษย์สร้างขึ้นอยู่ใจกลางเมืองโตเกียวมีความยาวประมาณ 800 เมตร เราสามารถชมความสวยงามของสะพานเรนโบว์บริดจ์และอาคารสูงระฟ้าต่างๆ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามในช่วงพลบค่ำจนถึงกลางคืนได้จากที่นี่ ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลกันมามากมายตลอดทั้งปีครับ

ในสวนสาธารณะแห่งนี้ยังมีรูปปั้นเทพีเสรีภาพจำลองที่ผ่านการรับรองอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลฝรั่งเศสตั้งอยู่ด้วย และเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า “โอไดบะ โนะ เมกามิ” (เทพีแห่งโอไดบะ) นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นท่าเรือของเรือสายโอไดบะที่มุ่งหน้าไปยังท่าฮิโนะเดะซังเคียวอีกด้วย

 

■ รายละเอียด

・ชื่อ:สวนสาธารณะโอไดบะไดฮินโคเอ็น

・ที่อยู่:1-4-1 Daiba, Minato-ku, Tokyo

・การเดินทาง:รถยุริคาโมเมะ สถานี “โอไดบะไคฮินโคเอ็น” หรือสถานี “ไดบะ” เดินประมาณ 3 นาที

・เวลาทำการ:เปิดตลอด 24 ชม.

・วันหยุด:ไม่มีวันหยุด

・ค่าธรรมเนียม:ฟรี

・URL: http://www.tptc.co.jp/tabid/tabid/395/Default.aspx

Oedo Onsen Monogatari บ่อน้ำร้อนโอเอโดะออนเซ็น โมโนกาตาริ

เป็นสวนธีมพาร์คบ่อน้ำแร่ธรรมชาติ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณโอไดบะ-โตเกียวเบย์แอเรีย บ่อน้ำแร่ที่สูบขึ้นมาจากตาน้ำซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้ดินถึง 1,400 เมตร มีทั้งบ่อน้ำแร่ในร่มและบ่อแช่น้ำหลากหลายถึง 14 ชนิดด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีบริเวณที่ตกแต่งให้ได้บรรยากาศเหมือนกับเมืองในสมัยเอโดะ ที่เรียกว่า “ฮิโรโคจิ” และ “ยาโอยะมาจิ” ซึ่งเราสามารถแต่งกายด้วยชุดยุคาตะแล้วเดินเที่ยวเล่นให้กลมกลืนกับบรรยากาศโดยรอบได้ เป็นสถานที่ซึ่งทุกคน ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่สามารถสนุกกันได้ทั้งวันจริงๆ ครับ

odaiba005

■รายละเอียด

・ชื่อ:บ่อน้ำร้อนโอเอโดะออนเซ็นโมโนกาตาริ โตเกียวโอไดบะ

・ที่อยู่:2-6-3 Aomij, Koto-ku, Tokyo 135-0064

・TEL: 03-5500-4126

・การเดินทาง:นั่งรถยุริคาโมเมะจากสถานี JR ชินบาชิ ลงรถที่สถานีโอเอโดะออนเซ็นโมโนกาตาริ

・วันทำการ:เปิดตลอดทั้งปีไม่มีวันหยุด

・เวลาทำการ:11:00 – 9:00 ของวันรุ่งขึ้น

・วันหยุด:เปิดตลอดทั้งปีไม่มีวันหยุด (มีปิดเพื่อทำการซ่อมบำรุงเดือนละ 1 ครั้ง เวลา 23:00)

・URL: http://www.ooedoonsen.jp/daiba/index.html

Hamarikyuu Park สวนฮามาริคิวอองชิเทเอ็น

สวนแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะโดยการถ่มทะเลขึ้นมา ทำให้ภายในสวนมีน้ำทะเลจากอ่าวโตเกียวไหลเข้ามาได้ เป็นที่ที่สามารถสนุกกับการสังเกตุปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลงของแต่วันละได้ครับ

ภาพของอาคารที่อยู่ภายในสวนซึ่งให้บรรยากาศของสมัยเอโดะซึ่งขัดแย้งกับอาคารทันสมัยของโตเกียวที่อยู่เป็นฉากหลังดูสวยงามไปอีกแบบครับ ทำให้เป็นสถานที่ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากันเป็นจำนวนมาก

odaiba005

■ รายละเอียด

・ชื่อ:สวนฮามาริคิวอองชิเทเอ็น

・ที่อยู่: 1-1 Hamarikyu Teien, Chuo-ku, Tokyo 104-0046

・การเดินทาง:นั่งรถยุริคาโมเมะจากสถานี JR ชินบาชิ ลงที่สถานที่ “ชิโอโดเมะ” เดินประมาณ 7 นาที 

・เวลาทำการ: 9:00~16:30

・วันหยุด:29 ธ.ค. – 1 ม.ค.

・โทรศัพท์: 03-3541-0200

・ค่าธรรมเนียม:บุคคลทั่วไป 300 เยน/ ผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป 150 เยน 

 ・URL: http://www.tokyo-park.or.jp/park/format/index028.html

แผนที่ย่านโอไดบะ

コメントを残す