ย่านเมืองใหม่แห่งโตเกียว ”ชินจูกุ”

shinjyuku004

ชินจูกุเป็นเป็นเมืองธุรกิจที่มีอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านเรียงรายกันมากมาย มีสถานีชินจูกุซึ่งเป็นสถานีที่มีผู้คนมาใช้บริการมาที่สุดในโลก (3.58ล้านคน/วัน) เป็นจุดศูนย์กลางการคมนาคม และมีตึกสำนักงานของหน่วยงานราชการซึ่งเป็นศูนย์กลางการบริหารของโตเกียวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีย่านคาบุกิโจซึ่งเป็นย่านแหล่งบันเทิงใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และย่านช้อปปิ้งที่มีร้านค้าต่างๆ มากมย จึงทำให้ชินจูกุเป็นเมืองที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ และมีบรรยากาศที่หลากหลายจริงๆ ครับ 

■ ข้อมูลทั่วไป

– ชื่อ : สถานีชินจูกุ

– ที่อยู่ : 38-1 Shinjuku-sanchome, Shinjuku-ku, Tokyo

– การเดินทาง : รถไฟ JR สาย Yamanote Line, Chuo Line (Rapid), Chuo-Sobu Line (Local), Saikyo Line, Shonan-Shinjuku Line, รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Marunouchi Line, รถไฟใต้ดิน Toei สาย Shinjuku Line, รถไฟ Odakyu สาย Odawara Line, Keio Line, Keio New Line, รถไฟ Seibu สาย Shinjuku Line

– เว็บไซต์ : URL:https://www.jreast.co.jp/e/index.html  

ตึกสำนักงานที่ว่าการจังหวัดโตเกียว/ ย่านตึกสูง (West Exit)

shinjyuku001

ตึกสำนักงานที่ว่าการจังหวัดโตเกียว

คงมีหลายคนที่กำลังคิดว่า “อยากชมวิวโตเกียวให้เต็มอิ่มไปเลย!” อยู่ใช่ไหมครับ? แต่หอชมวิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหอโตเกียวสกายทรีหรือแม้แต่หอโตเกียวทาวเวอร์ก็ตาม ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมราคาแพงเพื่อขึ้นไปชมวิวทั้งนั้น สำหรับคนที่อยากประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ผมขอแนะนำจุดชมวิวบนตึกสำนักงานที่ว่าการจังหวัดโตเกียวครับ เพราะที่นี่เราสามารถขึ้นไปดูวิวสวยได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลยครับ เพราะจุดชมวิวของตึกสำนักงานโตเกียวนี้อยู่ที่ความสูง 220 เมตรนี้ไม่ต้องเสียค่าเข้าด้วย ถ้าอยากชมวิวสวยๆ ของเมืองโตเกียวล่ะก็ห้ามพลาดเด็ดขาดนะครับ

■ ข้อมูลทั่วไป

– ชื่อ : สำนักงานที่ว่าการจังหวัดโตเกียว (Tokyo Metropolitan Government Building)

– ที่อยู่ : 2-8-1 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo 163-8001

– การเดินทาง : เดินจากสถานี JR ชินจูกุ ประตูทางออกWest Exit ประมาณ 10 / รถไฟใต้ดินToei สาย Oedo Line ลงสถานี Tochomae

– เวลาทำการ : 9:30 – 23:00 (เปิดให้เข้าจุดชมวิวได้ถึงเวลา 22:30)

*จุดชมวิวฝั่งใต้เปิดถึง 17:30 (กรณีจุดชมวิวฝั่งเหนือปิดทำการจะเปิดถึง 23:00)

*อาจมีกรณีที่ต้องปิดทำการกระทันหันเนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย สามารถรับข่าวสารเกี่ยวกับการปิดทำการได้ทาง Twitter ของจุดชมวิวสำนักงานโตเกียว https://twitter.com/tocho_tenbou

– วันปิดทำการ : จุดชมวิวฝั่งใต้ ปิดทุกวันอังคารที่ 1 และ 3 ของเดือน/ จุดชมวิวฝั่งเหนือ ปิดทุกวันจันทร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน

* กรณีที่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเปิดทำการตามปกติ และจะปิดในวันถัดไปแทน

*ปิดทำการช่วงปีใหม่ (29-31 ธ.ค. และ 2-3 ม.ค.) และวันตรวจเช็คสภาพอาคารของสำนักงานโตเกียว

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-5320-7890 (สายตรงแนะนำข้อมูลจุดชมวิวสำนักงานโตเกียว)

– ค่าบริการ : ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

– เว็บไซต์ : URL:http://www.yokoso.metro.tokyo.jp/page/tenbou.htm

shinjyuku002

shinjyuku

นอกจากนี้ ภายในตึกสำนักงานโตเกียวนี้ ยังมี “ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น” (อาคาร 1 ชั้น2) ซึ่งเป็นแผนกที่ทางจังหวัดโตเกียวร่วมมือกับหน่วยงานบริหารราชการส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยเจ้าหน้าที่จะคอยให้ข้อมูลการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาที่นี่ทั้งจากทั้งในประเทศและต่างประเทศครับ ถ้ามีโอกาสก็อย่าลืมไปใช้บริการกันนะครับ

เบอร์โทรศัพท์ : 03-5321-3077

เวลาทำการ : 9:30-18:30 (ปิดทำการช่วงปีใหม่ 29 ธ.ค. – 3 ม.ค.)

สวนสาธารนะชินจูกุเกียวเอ็น

shinjyuku005

ที่นี่เป็นพื้นที่ซึ่งในสมัยเอโดะเป็นที่ตั้งของคฤหาสน์ตระกูลไนโต ผู้ปกครองเขตทาคาโตโอะฮัง ของชินชู และถูกจัดให้เป็นสวนสาธารณะชินจูกุเกียวเอ็นเมื่อปี ค.ศ. 1906 แม้ที่นี่จะถูกสร้างมาเพื่อเป็นสวนของราชวงค์ก็ตาม แต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ถูกเปลี่ยนมาเป็นสวนสาธารณะสำหรับประชาชนทั่วไป และเป็นสวนที่ผู้คนต่างคุ้นเคยกันดีเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน สวนมีเนื้อที่ 583,000 ตร.ม. พื้นที่บริเวณโดยรอบสวน 3.5 กม. โดยสวนญี่ปุ่นจะมีทั้งสวนสไตล์ฝรั่งเศสที่มีต้น Platanus เรียงกันเป็นทิวแถวสวยงามและสวนสไตล์อังกฤษครับ ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องซากุระในฤดูใบไม้ผลิและใบไม้สีแดงในฤดูใบไม้ร่วง จึงกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำคัญกลางเมืองใหญ่แบบนี้ไปแล้วครับ

คลิกที่นี่เพื่อดูแผนที่ภายในสวน

■ ข้อมูลทั่วไป
– ชื่อ : สวนสาธารณะชินจูกุเกียวเอ็น
– ที่อยู่ : 11 Naitomachi, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0014
– การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Marunouchi Line สถานี Shinjuku Gyoen Mae เดินจากประตูทางออก 1 ประมาณ 5 นาที / รถไฟ JR สาย Sobu Line สถานี “Sendagaya” เดินจากสถานีประมาณ 5 นาที
– เวลาทำการ : 9:00-16:00 (สวนปิดเวลา 16:30)
– วันปิดทำการ : ทุกวันจันทร์ (กรณีตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเลื่อนเป็นวันถัดไป) / ช่วงวันหยุดปีใหม่ (29 ธ.ค. – 3 ม.ค.)
– เบอร์โทรศัพท์ : 03-3350-0151
– ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 200 เยน, นักเรียนประถม/ ม. ต้น 50 เยน, เด็กเล็กเข้าฟรี
– เว็บไซต์ : URL:http://www.env.go.jp/garden/shinjukugyoen/english/index.html

ย่านคาบุกิโจ

Exif_JPEG_PICTURE

ย่านคาบุกิโจ เป็นย่านที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสถานี JR ชินจูกุ ซึ่งมีเนื้อที่เพียงแค่ 600 ตร.ม. เท่านั้น แต่ในพื้นที่แคบๆ นี้กลับมีร้านอาหาร ร้านเหล้าและสถานบันเทิงยามค่ำคืนต่างๆ อยู่รวมกันมากกว่า 4000 ร้านเลยทีเดียวครับ ในวันหนึ่งๆ จะมีผู้คนมาเที่ยวราตรีกันที่นี่ราวหลายแสนคนด้วยกัน นับว่าเป็นย่านสถานบันเทิงระดับโลกเลยก็ว่าได้  แถมตกดึกย่านนี้ยังครึกครื้นและสว่างไสวไปด้วยแสงไฟนีออนหลากสีสันอีกด้วย จึงเรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับจริงๆ ครับ ฝากเตือนให้ระวังนะครับ ถึงแม้โตเกียวจะได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัย ผู้หญิงเดินในเมืองกลางดึกคนเดียวก็ไม่มีอันตราย แต่เวลามาเดินที่ย่านคาบูกิโจนี้เราต้องระวังกันหน่อยนะครับ (โดยเฉพาะผู้ชายที่เดินคนเดียวครับ)
เวลาเดินเที่ยวย่านนี้ บางครั้งอาจมีผู้ชายไม่น่าไว้ใจเข้ามาทักและเรียกให้เข้าร้าน และชวนว่า “ผมรู้จักร้านดีๆ จะพาไปนะ” นะครับ แต่การเรียกลูกค้าเข้าร้านแบบนี้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย พวกผู้ชายกลุ่มนี้คอยจ้องหาโอกาสที่จะหลบสายตาของตำรวจ และมาคอยทักคนที่เดินผ่านไปมาด้วยรอยยิ้มและวิธีการพูดที่ชำนาญมาก ต้องระวังนะครับ อย่าตามพวกนี้ไปเด็ดขาด

เวลาเรียกลูกค้าพวกนี้มักจะพูดว่า “รู้จักร้านถูกๆ ” แต่พอถึงเวลาจ่ายเงินจริงๆ ราคากลับสูงมากผิดปกติ เรียกว่าเป็นการต้มตุ๋นจริงๆ ครับ เฉพาะห้ามสนใจพวกนี้เด็ดขาด

shinjyuku017เมื่อเราเดินต่อไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงตึกที่มีก็อตซิล่าอยู่ ตรงนั้นจะเป็นถนนจูโอ-โดริซึ่งเป็นถนนกว้างๆ และมีร้านอาหารอยู่เยอะแยะครับ แถวนี้จะมีคู่รักและครอบครัวมาเดินเที่ยวกัน ผมแนะนำให้เดินเข้าไปสำรวจบรรยากาศจากตรงจุดนั้นครับ จากรูปถ่ายทางซ้ายมือนี้ หากเลี้ยวเข้าไปตรงมุมตึกที่มีป้ายสีเหลืองก็จะเจอถนนจูโอ-โดริครับ

 

 

ร้านอาหารหุ่นยนต์ Robot Restaurant

shinjyuku009

ตั้งแต่เริ่มเปิดกิจการเมื่อปี 2012 ด้วยทุนสร้างถึง 1 แสนล้านเยน ก็เป็นที่จับตามองจากสื่อต่างๆ มากมาย จนเป็นที่พูดถึงอย่างมาก ตั้งอยู่ที่ย่านคาบูกิโจของชินจูกุ เป็นร้านอาหารหุ่นยนต์แห่งแรกและแห่งเดียวของโลกครับ

ร้านนี้เปิดกิจการในฐานะร้านอาหารคอนเซ็ปต์ขนาดใหญ่ มีจุดเด่นที่การตกแต่งภายในด้วยวัสดุแวววาว มีการแสดงโชว์หุ่นยนต์และแดนซ์โชว์ของเหล่านักเต้นสาวที่แต่งองค์ทรงเครื่องกันอย่างฉูดฉาดเป็นไฮไลท์ของที่นี่ครับ นอกจากนี้ยังเป็นที่กล่าวขวัญถึงจากสื่อต่างประเทศมากมาย จึงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนมาที่นี่มากมายครับ

 

■ ข้อมูลทั่วไป

– ชื่อ : ร้านอาหารหุ่นยนต์ Robot Restaurant

– ที่อยู่ : 1-7-1 Shijuku Robot Bldg. B2, Kabuki-cho, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0021

– การเดินทาง : เดินทางสถานีรถไฟ JR ทางออก East Exit ประมาณ 5 นาที / เดินทางจากสถานี “Shinjuku-sanchome” ประตูทางออก 12 ประมาณ 5 นาที

– เวลาทำการ : 15:30-23:30 / สำรองที่นั่ง 9:00-22:00

– วันปิดทำการ : ไม่มีวันหยุด (อาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาของโชว์ต่างๆ กรุณาตรวจสอบเวลาจากเว็บไซต์ของร้าน)

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-3200-5500

– ค่าบริการ : โดยเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 6,000 เยน / ค่าอาหารคิดเพิ่ม 1,000 เยน (สั่งจองล่วงหน้า 1 วัน)

– เว็บไซต์ : URL:http://www.shinjuku-robot.com/pc/?lng=en

โรงภาพยนตร์ TOHO Cinema Shinjuku

shinjyuku008

คุณรู้จักก็อตซิล่ากันหรือเปล่าครับ?

คิดว่าหลายคนคงรู้จักกันแล้วสินะครับ เจ้าก็อตซิล่านี่เองที่ปรากฏตัวขึ้นเมื่อกว่า 60 ปีก่อน และบุกเข้าถล่มกรุงโตเกียวมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน จนปัจจุบันกลายเป็น “สัตว์ประหลาดประจำใจของคนญี่ปุ่น” ไปแล้วครับ แถวตอนนี้ยังโกอินเตอร์ไปแจ้งเกิดในหนังฮอลลิวู๊ดอีกด้วยนะครับ

ถ้าเราไปแถวย่านคาบูกิโจของชินจูกุ เราจะเห็นเจ้าก็อตซิล่านี่โผล่หัวมาจากช่องตึก ซึ่งดูแล้วอลังการมากครับ แม้ตอนนี้ไม่ว่าจะมองกี่ครั้งก็ยังรู้สึกเหมือนกับมันกำลังจ้องจะบุกถล่มตึกที่อยู่รอบๆ นั้นอยู่ทุกครั้งไปจริงๆ

ที่จริงแล้วบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์โทเอ ซึ่งเป็นผู้สร้างหนังก็อตซิล่าได้สร้างตึกที่มีหัวของเจ้าก็อตซิล่าประดับไว้ขึ้นมาครับ ซึ่งที่ชั้น 8 ที่เป็นดาดฟ้าของตึกจะมีเจ้าก็อตซิล่าอ้าปากกว้างคอยเขย่าขวัญผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้นอยู่ครับ หัวของเจ้าก็อตซิล่ามีขนาดถึง 12 เมตร และความสูงเจ้าสัตว์ประหลาดที่คอยจ้องเขม่นผู้คนตัวนี้ก็สูงถึง 14 เมตรเลยทีเดียว

ที่ชั้น 1 และ 2 ของตึกชินจูกุโทโฮแห่งจะเป็นร้านอาหารต่างๆ ชั้น 3-6 เป็นโรงหนัง และตั้งแต่ชั้น 8-30 เป็นพื้นที่ของโรงแรมที่ชื่อว่า Hotel Gracery Shinjuku (ห้องพัก 970 ห้อง) ครับ หากมีโอกาสได้ไปแถวย่านชินจูกุล่ะก็ อย่าลืมไปทักทายเจ้าก็อตซิล่ากันด้วยนะครับ

shinjyuku006

ในโรงหนังของ TOHO Cinema Shinjuku แห่งนี้จะมีที่นั่งแบบปรับเอนด้วยระบบไฟฟ้าซึ่งมีที่วางเท้าด้วย นอกจากนี้ขนาดที่นั่งยังกว้างขวางนั่งสบายเพราะมีขนาดใหญ่กว่าที่นั่งทั่วไปถึง 1.5 เท่าทีเดียว เหมาะสำหรับนั่งดูหนังให้ผ่อนคลายจริงๆ ครับ

shinjyuku010นอกจากนี้ยังมีโรงหนังระบบ 4D ที่เบาะที่นั่งจะเคลื่อนไหวไปมาซ้าย-ขวา หน้า-หลัง และยังมีเอฟเฟคพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลม หมอกไอน้ำ กลิ่น แสงไฟสปอตไลท์ ควัน และการสั่นสะเทือน เป็นต้นครับ (รวมทั้งหมด 11 อย่าง) ซึ่งจะเป็นไปตามสถานการณ์ต่างๆ ภายในหนังเรื่องนั้นๆ ครับ นอกจากนี้ยังมีหนังแนวสารคดีเปิดประสบการณ์ต่างๆ ให้ได้ชมกันที่นี่อีกด้วย ถ้ามีโอกาสก็ลองมาชมกันที่นี่นะครับ

■ ข้อมูลทั่วไป

– ชื่อ : TOHO Cinema Shinjuku
– ที่อยู่ : 1-19-1, 3F Shinjuku Toho Bldg., Kabuki-cho, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0021
– การเดินทาง : เดินทางสถานีรถไฟ JR ทางออก East Exit ประมาณ 5 นาที / เดินทางจากสถานี Seibu-Shinjuku ประมาณ 2 นาที
– เว็บไซต์ : URL:http://www.toho.co.jp/shinjukutoho/

ตรอกโอโมอิเดะโยโคะโจ และชินจูกุโกลเด้นไก

ถึงแม้โตเกียวจะเติบโตไปเรื่อยๆ และมีย่านเมืองใหม่ เช่น โอไดบะ เป็นต้น เกิดใหม่อยู่ตลอดเวลา แต่ก็ยังคงมีตรอกแคบๆ ในย่านเมืองใหม่อย่างชินจูกุนี้ ซึ่งแม้กาลเวลาจะผ่านไปเท่าไรก็ยังคงรักษากลิ่นอายแบบอดีตของโตเกียวเอาไว้ และเต็มไปด้วยร้านนั่งกินดื่มให้ผู้คนมาสังสรรรกันมากมายหลายร้าน ในที่นี้ผมจะขอแนะนำตรอกชื่อดัง 2 แห่ง คือ ตรอก “โอโมอิเดะโยโคะโจ” ที่อยู่บริเวณประตู West Exit ของสถานีชินจูกุ และตรอก “ชินจูกุโกลเด้นไก” ที่บริเวณย่านคาบูกิโจตรงประตู East Exit ให้ได้รู้จักกันครับ

คำว่า “โยโคะโจ” ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ซอยแคบๆ ครับ สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ถ้าพูดคำว่า “โยโคะโจ” ขึ้นมาล่ะก็ ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงกลิ่นอายแบบอดีตที่คุ้นเคยและชวนให้คิดถึงกันครับ และ “โยโคะโจ” หรือตรอกทั้ง 2 แห่งที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ก็เป็นซอยแคบๆ ที่มีร้านรวงต่างๆ เรียงรายมากมาย ซึ่งจะเป็นร้านนั่งทานอาหารเล็กๆ มีเคาท์เตอร์และที่นั่ง โดยนั่งหันหลังให้ทางเดินของตรอกนั่นเอง ตัวร้านและเคาท์เตอร์ก็จะเล็กมากครับ เรียกว่าแทบจะไม่มีทางเดินเลยก็ว่าได้ เวลาจะเดินกันทีก็ต้องขอให้แขกที่มานั่งทานขยับหลีกทางให้ถึงจะเดินกันได้ก็มีครับ แขกที่มานั่งดื่มก็จะได้บรรยากาศที่ใกล้ชิดกับคนที่นั่งใกล้ๆ ได้ และด้วยเพราะทุกคนมาเพื่อดื่มกันจึงทำให้ถึงแม้ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็สามารถพูดคุยกันได้อย่างสนุกสนานครับ

【โอโมอิเดะโยโคะโจ】

shinjyuku015 ・ตรอก “โอโมอิเดะโยโคะโจ” ที่บริเวณประตู West Exit ของสถานีชินจูกุ เป็นย่านร้านอาหารอันโด่งดังตั้งแต่ยุคหลังสงครามซึ่งยังหลงเหลืออยู่ครับ แม้จะเป็นบริเวณที่ใกล้กับสถานีชินจูกุมาก เดินเพียงไม่กี่นาทีก็ถึง ซึ่งเรียกว่าเป็นทำเลทองก็ว่าได้ แต่พื้นที่ภายในตรอกแห่งนี้กลับถูกตัดขาดจากการพัฒนาและความทันสมัยทุกอย่าง ทำให้เรารู้สึกราวกับกำลังย้อนเวลากลับไปสู่อดีตจริงๆ ครับ
ในตรอกนี้มีร้านนั่งกินดื่มมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านเหล้าเล็กๆ ที่มีเพียงเคาท์เตอร์บาร์เท่านั้น หรือร้านอาหารแบบชาวบ้านหลากหลายเรียงรายสองข้างทางของทางเดินแคบๆ เป็นบรรยากาศที่แตกต่างไปจากภาพลักษณ์ของโตเกียวซึ่งใครๆ มักจะนึกถึงตึกสูงอันทันสมัยที่เรียงรายเต็มไปหมด และด้วยความแตกต่างนี้เองที่ผู้คนเห็นว่าแปลกใหม่น่าสนใจจึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เรียกว่าเป็นกระแสเล็กน้อยในปัจจุบัน เราจะเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่พกคู่มือนำเที่ยวของ Lonely Planet มาที่นี่กันมากมาย ลองมานั่งดื่มพร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับคนชาติต่างๆ ที่นี่ก็ดีเหมือนกันนะครับ

■ ข้อมูลทั่วไป
– ชื่อ : โอโมอิเดะโยโคะโจ
– ที่อยู่ : 1-2 Nishishinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0023
– การเดินทาง : สถานี JR ชินจูกุ ประตู West Exit / รถไฟสาย Odakyu Line สถานีชินจูกุ / รถไฟสาย Keio Line สถานีชินจูกุ / รถไฟสาย Seibu-Shinjuku Line สถานี Seibu Shinjuku / รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Marunouchi Line สถานีชินจูกุ / รถไฟสาย Toei Oedo Line สถานี Shinjuku-Nishiguchi
– เว็บไซต์ : URL:http://shinjuku-omoide.com/english/

【ชินจูกุโกลเด้นไก (Shinjuku Golden Gai)】

shinjyuku016・เดินทางสถานีชินจูกุไปทางตะวันออก ไปแถวบริเวณ Kabukicho 1 chome ใกล้ๆ กับศาลเจ้าฮานาโซโนะ ก็จะถึง “โกลเด้นไก” ซึ่งเป็นตรอกแคบๆ ที่ซับซ้อนเหมือนกับเขาวงกต ที่นี่มีร้านรวงเรียงรายกันมากมายกว่า 200 ร้านเลยทีเดียว ซึ่งร้านค้าต่างๆ ก็เป็นอาคารไม้ที่สร้างตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงได้บรรยากาศแบบสมัยเก่าจริงๆ ครับ ร้านรวงต่างๆ สองข้างทางก็เป็นร้านสี่เหลี่ยมแคบๆ ครับ ดูแล้วเหมือนกล่องไม้ขีดไฟเรียงต่อกันเลยครับ จุดเด่นของที่นี่คือจะมี “บาร์” แบบอันเดอร์กราวที่ทำให้เราหวนนึกถึงบรรกยากาศเก่าๆ ช่วงยุค 1960 อยู่หลายร้านครับ จึงทำให้ย่านนี้มีผู้เกี่ยวข้องในวงการละครและภาพยนตร์ นักเขียน และคอลัมนิสต์มาเที่ยวที่นี่กันกมากมายมาตั้งแต่สมัยก่อน การได้นั่งพูดคุยเกี่ยวกับศิลปะและงานสร้างสรรค์ต่างๆ หน้าเคาท์เตอร์บาร์ยามค่ำคืนในร้านที่เปิดไฟสลัวๆ คงทำให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ มากมายนะครับ บรรยากาศเช่นนี้เรียกว่าเป็นเสน่ห์ของที่นี่ก็ว่าได้

■ ข้อมูลทั่วไป
– ชื่อ : ชินจูกุโกลเด้นไก
– ที่อยู่ : 1 Chome Kabuki-cho, Shinjuku-ku, Tokyo
– การเดินทาง : เดินทางจากสถานี JR ชินจูกุประตูทางออก East Exit ประมาณ 10 นาที
– เว็บไซต์ : URL:http://goldengai.jp/pg12.html
http://www.goldengai.net/

เที่ยวชมเมืองด้วยรถทัวร์ HATOBUS

บริษัทรถทัวร์สำหรับเที่ยวชมเมือง HATOBUS มีสำนักงานอยู่บริเวณประตูทางออก East Exit ของสถานีชินจูกุครับ ผมแนะนำสำหรับคนที่อยากเที่ยวชมภายในเมืองโตเกียวอย่างมีกำหนดเวลาครับ ซึ่งสำนักงานสาขา  East Exit จะอยู่ที่ชั้น 1 ของห้าง LUMINE EST ที่ประตูทางออก East Exit ของสถานีชินจูกุครับ ถ้าดูจากแผนที่จะเห็นว่าถ้าเราเดินออกจากประตู East Exit ก็จะถึงทันที และมีป้อมตำรวจอยู่ใกล้ๆ ครับ

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ HATOBUS ได้ที่นี่ครับ

■ ข้อมูลทั่วไป

– ชื่อ : HATOBUS สำนักงานสาขาชินจูกุ (East Exit)

– ที่อยู่ : 3-38-1, 1F LUMINE EST, Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0022

– การเดินทาง : สถานีJR ชินจูกุทางออก East Exit

– เวลาทำการ : 08:00-18:00

– วันปิดทำการ : ไม่มีวันหยุด

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-3356-4270

– เว็บไซต์ : URL:https://www.hatobus.com/int/en/

สถานีขนส่ง Shinjuku Bus Terminal

shinjyuku_busta

มาถึงญี่ปุ่นกันทั้งที ถ้ามีเวลาเหลือเฟือ เราก็อยากจะไปเที่ยวต่างจังหวัดไกลๆ บ้างจริงไหมครับ? แต่เวลาจะไปเที่ยวไกลๆ ที ถ้านั่งรถไฟชินคันเซนหรือเครื่องบินไปก็เปลืองค่าเดินทางน่าดู ถึงจะสะดวกดีก็ตาม กรณีนี้เรายังมีทางเลือกอื่นอยู่ครับ นั่นก็คือรถบัสขนส่งซึ่งมีเส้นทางบริการเชื่อมระหว่างเมืองใหญ่และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายสายทีเดียวครับ และจุดที่เรียกว่าเป็นศูนย์กลางของรถบัสดังกล่าวก็คือสถานทีขนส่ง Shinjuku Bus Terminal ที่อยู่บริเวณ West Exit ของสถานีชินจูกุนี่เองครับ ที่นี่เป็นสถานีขนส่งที่เป็นศูนย์รวมของรถไฟสายต่างๆ จุดขึ้นรถบัส และจุดขึ้น-ลงแท็กซี่ เริ่มเปิดบริการเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2016 ที่ผ่านมานี้ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Shinjuku Expressway Bus Terminal แต่คนทั่วไปมักเรียกกันสั้นๆ ว่า Busta Shinjuku ซึ่งเป็นการเรียกย่อๆ จากคำว่า Bus& Taxicab Terminal ครับ

新宿の地図

コメントを残す