Ginza กินซ่า

รูปภาพด้านบนคืออาคารวาโค ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแลนมาร์คของย่านกินซ่าก็ว่าได้ครับ http://www.wako.co.jp/en/index.html

การเดินทางไปกินซ่า นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line ลงที่สถานี Yurakucho เดินประมาณ 5 นาที / รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Ginza Line สถานี Ginza

ย่านกินซ่าแห่งนี้ เป็นย่านการพานิชย์อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นย่านที่มีร้านของแบรนด์เนมชื่อดังจากตะวันตกเรียงรายกันเป็นทิวแถวครับ

ราคาที่ดินของญี่ปุ่นจะแพงมากครับ เมื่อเทียบกับเมืองไทย และที่ย่านกินซ่านี่เองที่เป็นย่านซึ่งราคาที่ดินแพงที่สุดในญี่ปุ่นครับ โดยเฉพาะบริเวณ Ginza 4-chome ที่อาคารกินซ่าวาโคตั้งอยู่ สนนราคาที่ดินเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา คือ 30 ล้านเยน (8.5 ล้านบาท) ต่อ 1 ตร.ม. ครับ (คำนวณเป็นเงินไทยตามอัตราแลกเปลี่ยนเมื่อเดือน ส.ค. 2015) ถ้าคำนวณเป็นหน่วยที่ดินของไทยจะมีราคาอยู่ที่ตารางวาละ 4 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ ที่ดินราคาแพงแบบนี้แทบจะไม่อยากเอามาทำเป็นห้องน้ำให้เสียเปล่าจริงๆ ครับ  

หลายคนอาจจะตกใจกับราคาที่แพงหูฉีกของที่ดินย่านนี้นะครับ แต่ที่จริงแล้วราคานี้ถือว่าถูกลงแล้วครับ เพราะช่วงที่ราคาที่ดินแพงที่สุด เคยมีราคาอยู่ที่ 3,900 ล้านเยน (11 ล้านบาท) ต่อ ตร.ม. ทีเดียว เพราะที่ดินราคาแพงมากร้านค้าในย่านนี้จึงมีแต่ร้านแบรนด์เนมทั้งนั้นครับ แต่ปัจจุบันก็เริ่มมีร้านเสื้อผ้ายี่ห้อทั่วไปอย่าง UNIQLO และ H&M บ้างแล้วเหมือนกันครับ

สวรรค์ของคนเดิน
ginza009

ในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (เริ่มตั้งแต่เวลา 12:00 ไปจนถึง 17:00 หรือ 18:00) จะปิดถนนใหญ่ไม่ให้รถผ่านเข้าไป เพื่อให้เป็นสวรรค์ของคนเดินอย่างแท้จริงครับ ทำให้สามารถเดินเที่ยวและเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งได้อย่างสบายใจ ซึ่งการเดินเที่ยวเล่นไปเรื่อยๆ

อย่างไม่มีจุดหมายในย่านกินซ่า ในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกกันว่า “กินซ่าบุระ” หรือแปลเป็นไทยได้ว่า เดินเล่นชิลๆ ในย่านกินซ่านั่นเอง ระยะทางก็ไม่ไกลครับ คือช่วงตั้งแต่กินซ่า ไปจนถึงสถานี JR ชินบาชิ และสถานียูราคุโจ รวมเวลาเดินประมาณไม่ถึง 10 นาที ลองไปเดินเล่นชิลๆ แบบกินซ่าบุระกินดูนะครับ

Kabukiza โรงละครคาบุกิ

รู้จักละครคาบุกิกันหรือเปล่าครับ?

คาบุกิเป็นศิลปะการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น ลองชมตัวอย่างละครคาบุกิจากคลิปวิดีโอนี้ได้ครับ

โรงละครคาบุกิแห่งนี้ เปิดแสดงเมื่อปี 1889 เป็นโรงละครสำหรับการแสดงคาบุกิโดยเฉพาะที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานครับ และเพิ่งจะเปิดแสดงอีกครั้งเมื่อปี 2013หลังจากที่ปิดปรับปรุงไปนาน โดยยังคงรักษาตัวอาคารภายนอกที่เก่าแก่เอาไว้และผสมผสานอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ เข้าไปเปลี่ยนโฉมใหม่กลายเป็นโรงละครอันทันสมัยที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์ครับ ด้านหลังโรงละครเป็นอาคารสำนักงาน (สูง 29 ชั้น) เป็นภาพบรรยากาศที่น่าสนใจที่เพียงแค่ชมตัวอาคารภายนอกเท่านั้นก็รู้สึกสนุกขึ้นมาแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

■ รายละเอียด
・ชื่อ:โรงละครคาบุกิ
・ที่อยู่:4-12-15 Ginza, Chuo-ku, Tokyo
・การเดินทาง:เดินจากสถานี Higashi-Ginza ประมาณ 1 นาที (รถไฟใต้ดินสถานี Higashi-Ginza ประตูทางออก 3)
・โทรศัพท์: 03-3545-6800
・URL: http://www.kabuki-za.co.jp/

Tsukiji Market ตลาดปลาซึคิจิ

ตลาดปลาซึคิจิเป็นตลาดค้าส่งที่เป็นหน้าเป็นตาของญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในตลาดค้าส่ง 11 แห่งที่อยู่ในเขตตัวเมืองของโตเกียวครับ จำนวนเงินสะพัดของที่นี่ถือว่ามากที่สุดในโลกอีกด้วยนะครับ

เนื่องจากตลาดปลาซึคิจิมักเป็นที่กล่าวขวัญถึงกันมากเรื่องความสดใหม่และคุณภาพเยี่ยมของสินค้าอาหารทะเล และคำชมมากมายเกี่ยวกับอาหารที่ขายในส่วนตลาดอาหาร จึงมีบุคคลทั่วไปที่มาดูบรรยากาศและผู้ซื้อมาที่นี่กันเนืองแน่นครับ ปัจจุบันไกด์บุ๊คสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติก็มีการตีพิมพ์เรื่องของตลาดปลาซึคิจิไว้ด้วย ทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งไปแล้วครับ

ginza012

การเข้าชมการประมูลปลามากุโระ

การประมูลปลามากุโระเป็นไฮไลท์ที่คนนิยมกันมากครับ กรุณาอ่านและทำความเข้าใจระเบียบการเข้าชมและข้อห้ามต่างๆ ตามนี้ครับ

การเข้าชมภายในพื้นที่ประมูลปลามากุโระ

 1. จำนวนผู้เข้าชม (จำกัดจำนวนผู้เข้าชม)
  ไม่เกิน 120 คน (เรียงลำดับจากผู้ที่มาถึงก่อน)
  * จะทำการปิดทันทีเมื่อจำนวนผู้เข้าชมครบตามจำนวนที่กำหนด
 2. การลงทะเบียนผู้เข้าชม
  • (1)สถานที่ลงทะเบียน ชั้น 1 “โอซากานะฟุคิว เซ็นเตอร์” (ข้างประตูทางเข้า คาจิโดคิมง)
  • (2)เวลาลงทะเบียน ตั้งแต่ 5:00 เป็นต้นไป

* การลงทะเบียนผู้เข้าชม รับเฉพาะผู้ที่มาที่ชั้น 1 “โอซากานะฟุคิว เซ็นเตอร์” ตามเวลาลงทะเบียนของวันนั้นๆ เท่านั้น ไม่รับจองล่วงหน้าทางโทรศัพท์และไม่อนุญาติให้ผู้ลงทะเบียน 1 คนลงทะเบียนแทนให้หลายคน

**กรณีมีจำนวนผู้ต้องการเข้าชมมาก เวลาลงทะเบียนอาจเลื่อนไปเป็นก่อนเวลา 5:00 ได้ และต้องขออภัยล่วงหน้าหากจำนวนผู้เข้าชมครบตามจำนวนที่กำหนดก่อนถึงเวลา 5:00  

***มีช่วงที่ไม่เปิดให้เข้าชมในวันหยุดของตลาดและช่วงวันหยุดสิ้นปี-ปีใหม่ (เดือน ธ.ค. ถึงกลางเดือนม.ค.) สามารถตรวจสอบวันหยุดของตลาดได้จาก “ปฏิทินวันทำการและวันหยุดของตลาด” และตรวจสอบวันหยุดสิ้นปี-ปีใหม่ของปีนั้นๆ ได้จาก “Press Release” ซึ่งจะประกาศในช่วงเดือนพ.ย.ของทุกปี

 1. เวลาที่เปิดให้เข้าชม
  ผู้ที่มาลงทะเบียนได้ก่อน จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม เพื่อเข้าชมช่วงครึ่งแรก (ตั้งแต่เวลา 5:25 ถึง 5:00) และช่วงครึ่งหลัง (ตั้งแต่เวลา 5:00 ถึง 6:15) โดยแต่ละกลุ่มจะมีกลุ่มละ 60 คน
 2. ข้อควรระวังระหว่างการเข้าชม
  โรงข้าส่งเป็นสถานที่ทำการขาย เพื่อไม่เป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่กรุณาเข้าไปชมอย่างระมัดระวังนะครับ และห้ามถ่ายรูปโดยใช้แฟลชในสถานที่ทำการประมูลปลาครับ นอกจากนี้ส่วนตลาดค้าส่งที่อยู่ติดกันจะเปิดให้เข้าชมได้หลังเวลา 9:00 เป็นต้นไปกรุณาเข้าชมเป็นกลุ่มเล็กๆ นะครับ

รายละเอียดเกี่ยวกับการเข้าชม สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

และกรุณาปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ

■ รายละเอียด
・ชื่อ:ตลาดปลาซึคิจิ
・ที่อยู่:Tsukiji, Chuo-ku, Tokyo
・การเดินทาง:เดินจากสถานี Tsukiji-shijo ประมาณ 5 นาที
・เว็บไซต์: http://www.shijou.metro.tokyo.jp/english/
http://www.tsukiji-market.or.jp/

Tsukiji Jogai Shijo ตลาดซึคิจิ

ตลาดซึคิจิ เป็นตลาดที่อยู่ติดกับตลาดปลาซึคิจิ ซึ่งเป็นตลาดค้าปลีกสำหรับบุคคลทั่วไปครับ ที่นี่มีร้านค้ากว่า 500 ร้าน มีสินค้ามากมาย ตั้งแต่ปลาสดใหม่ เนื้อและผักต่างๆ กับข้าวปรุงสำเร็จ และอาหารแห้ง เป็นต้น ไปจนถึงมีดทำครัวและภาชนะในอาหารหลากชนิด เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมสินค้าเกี่ยวกับอาหารที่ครบครันจริงๆ ครับ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยๆ ที่เสิร์ฟอาหารทะเลสดใหม่ในราคาย่อมเยามากมาย ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เหมือนกับที่รายการทีวีแนะนำไว้เลยครับ 

■ รายละเอียด

・ชื่อ : ตลาดซึคิจิ

・ที่อยู่:4-10-16 Tsukiji, Chuo-ku, Tokyo 104-0045

・การเดินทาง:รถไฟสาย Toei Oedo Line สถานีTsukiji-shijo / รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Hibiya Line สถานี Tsukiji เดินประมาณ 1 นาที

・วันหยุด:วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

・โทรศัพท์: 03-3541-9466

・URL:http://www.tsukiji.or.jp/

Shinbashi ชินบาชิ

ชินบาชิเป็นย่านของคนทำงาน หรือที่เรียกกันว่า “ซารารี่แมน” ในภาษาญี่ปุ่นครับ ผมจึงคิดว่าคงไม่ค่อยจะมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากเท่าไรนัก แต่ถ้าจะให้แนะนำกันจริงๆ ก็คงจะเป็น “ลาน SL” ที่ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของสถานีชินบาชิ ซึ่งที่นี่จะมีรถไฟโบราณ SL ตั้งแสดงเอาไว้ครับ ที่นี่เป็นจุดแลนมาร์คของชินบาชิ ผู้คนจึงนิยมใช้เป็นจุดนัดพบ และยังเป็นที่ทราบกันดีว่า มักจะมีรายการข่าวมาทำรายการถ่ายทอดสดกันที่นี่อีกด้วย เวลา 12:00/ 15:00/ 18:00 จะมีเสียงหวูดรถไฟดังขึ้นด้วยนะครับ

ที่ผมอยากเขียนแนะนำเรื่องของชินบาชิ ก็เพราะว่าที่นี่เป็นสถานีต้นสายของรถ “ยุริคาโมเมะ” ที่เราต้องใช้นั่งไปยังโอไดบะนั่งเองครับ ถ้าเราวางแผนเที่ยวเริ่มต้นที่กินซ่า และยุราคุโจ เราสามารถเดินมาที่ชินบาชิได้สะดวก และสามารถนั่งรถยุริคาโมเมะต่อไปยังโอไดบะได้อีกด้วยครับ

วิธีการขึ้นรถยุริคาโมเมะ คือ ถ้าเรานั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line ให้ลงที่สถานีชินบาชิ แล้วออกประตู “คาราสุโมริ” (Karasumori) สถานีชิบาชิจะมีประตูหลายประตูนะครับ ซึ่งลาน SL (ประตูฮิบิยะ) จะอยู่อีกฝั่งหนึ่งของสถานี

จากนั้นเดินไปตามป้ายบอกทางของสถานีก็จะถึงสถานีของรถยุริคาโมเมะ พอขึ้นมาที่ชั้น 2 ก็จะเจอจุดขายตั๋วครับ

 

■ รายละเอียดเว็บไซต์ของยุริคาโมเมะ:http://www.yurikamome.tokyo/ (ภาษาอังกฤษ)

・ชื่อ:ลาน SL
・ที่อยู่:Minato-ku, Tokyo
・การเดินทาง:อยู่หน้าสถานี JR ชินบาชิ ประตูฮิบิยะ

แผนที่ย่านกินซ่า/ ชินบาชิ