การซื้อตั๋วโดยใช้ Suica

บัตร Suica หรือบัตร Pasmo เป็นบัตร IC CARD เปรียบเสมือนกระเป๋าสตางค์ เพียงบัตร 1ใบ สามารถใช้ขึ้นรถไฟ รถเมล์ นอกจากนี้สามารถใช้จ่ายค่าแท็กซี่ จ่ายค่าบริการล็อคเกอร์หยอดเหรียญ ใช้กับเครื่องขายของอัตโนมัติ หรือใช้ซื้อของตามร้านสะดวกซื้อก็ได้

ประโยชน์ของการใช้บัตร Suica

เมื่อซื้อบัตร Suica จะมีเงินอยู่ในบัตร สามารถใช้จ่ายสำหรับการขึ้นรถไฟ, รถเมล์ และใช้ซื้อของตามร้านสะดวกซื้อได้ เพียงแค่แตะบัตรครั้งเดียว ซึ่งทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหาเหรียญในกระเป๋าสตางค์ให้ยุ่งยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อขึ้นรถไฟ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการเช็คราคาตามแต่ละสถานี เพียงแค่แตะบัตรบนเครื่องแตะบัตร มันก็จะตัดค่าบริการไปเองโดยอัตโนมัติ

2)การหักบัญชีโดยอัตโนมัติ

หากเรานั่งรถไฟหรือรถเมล์เลยสถานี เราก็ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

3)ใช้ได้ทุกจังหวัด

suica004Suica สามารถใช้ได้ตั้งแต่จังหวัดฮอกไกโดจนถึงคิวชู แต่อาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป เช่น Kitaca、PASMO、TOICA、manaca、ICOCA、PiTaPa、SUGOCA、nimoca、Hayakaken、odeca

4)สามารถเติมเงินได้

Suica สามารถเติมเงินได้หากเงินในบัตรใกล้หมด โดยเติมเงินได้ที่ตู้เติมเงิน ทั้ง Suica และ Pasmo แม้จะเรียกชื่อแตกต่างกันแต่สามารถใช้งานได้เหมือนกันทุกอย่าง

สามารถซื้อบัตร Suica・Pasmo ได้ที่เครื่องขายตั๋วตามสถานีต่าง ๆ หรือที่สนามบินทั้งสนามบินนาริตะและฮาเนะดะ ก็สามารถซื้อได้เช่นกัน เมื่อไปถึงญี่ปุ่นสามารถซื้อได้ทันที และหากบัตรชำรุดก็สามารถขอเปลี่ยนบัตรได้

ราคาที่ขายมีทั้ง 1,000 เยน・2,000 เยน・3,000 เยน・4,000 เยน・5,000 เยน・10,000 เยน ในครั้งแรกที่ซื้อบัตรมีค่าประกันบัตร 500 เยน ถ้าคืนบัตรจะได้รับค่าประกันบัตรรวมกับเงินที่เหลือในบัตรคืนทั้งหมด (แต่บัตร Suica จะมีค่าธรรมเนียม 220 เยน)

ตรวจสอบพื้นที่การใช้บัตร Suica ได้ ที่นี่

【วิธีการซื้อบัตร Suica, Pasmo โดยเครื่องขายตั๋ว】ให้ไปที่เครื่องขายตั๋วที่มีสัญลักษณ์คำว่า Suica หรือ Pasmo ที่หน้าจอให้กด「English」เพื่อเปลี่ยนภาษา จากนั้นจะมีให้เลือกระหว่าง My Suica กับ Suica ซึ่งแตกต่างกันตรงที่ My Suica จะมีข้อมูลส่วนตัวให้เรากรอก คือ ชื่อ-นามสกุล, เพศ, วันเดือนปีเกิด, เบอร์โทรศัพท์ ส่วน Suica จะไม่มีให้กรอกข้อมูลส่วนตัว ซึ่งนักท่องเที่ยวเลือกแบบธรรมดาที่ไม่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวก็ได้ ข้อดีของการเลือกซื้อแบบ My Suica นั้น ถ้าบัตรหาย จะสามารถออกใหม่ให้ได้

 

วิธีการซื้อบัตร Pasmo สามารถดูได้ ที่นี่
【วิธีการใช้】วิธีการใช้บัตร Suica ใช้เหมือนกับ BTS แต่จะอธิบายรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

train012【1】ในรูปภาพทางด้านซ้ายมือ หมายเลข 1และ 2 เป็นที่สำหรับสแกนบัตร Suica เพื่อแตะบัตรเข้า

*สำหรับช่องสำหรับใส่ตั๋วธรรมดา ห้ามใส่บัตร Suica เข้าไปเด็ดขาด!
train014【2】โดยปกติ เมื่อแตะบัตร Suica จะมีเสียง “ปิ๊ปปิ๊ป” แต่ถ้ามีเสียง “ปิ๊ป” แสดงว่าเงินในบัตรไม่พอ ต้องเติมเงินในบัตร ส่วนในรูป หมายเลข 3 จะเป็นตัวบอกว่าเรามีเงินในบัตรเหลืออยู่เท่าไหร่ และสามารถแตะบัตร Suica ได้โดยไม่ต้องเอาบัตรออกมาจากกระเป๋าสตางค์

 

【วิธีการเติมเงินในบัตร Suica】

train017

หากแตะบัตรแล้วมีเสียง “ปี๊ป” แสดงว่าเงินในบัตรไม่เพียงพอ   ดังนั้น ต้องเติมเงินจากเครื่องเติมเงิน มีวิธีการดังต่อไปนี้

1) เสียบบัตรใส่ในเครื่อง โดยหงายหน้าแล้วเสียบตามลูกศรชี้บนบัตร

2) กดเลือกจำนวนเงินที่ต้องการเติมเงิน ได้แก่ 1,000 เยน・2,000 เยน・3,000 เยน・5,000 เยน・10,000 เยน

3) ใส่เงินไปในเครื่องตามจำนวนเงินที่กดเลือก

หากจะออกจากสถานี แล้วมีเสียงพร้อมกับประตูกั้นปิด แสดงว่าเงินในบัตรไม่พอ ก็ต้องเติมเงินเช่นเดียวกันกับในขั้นตอนข้างต้น ซึ่งจะมีเครื่องเติมเงินอยู่ใกล้กับทางออก การเติมเงินในบัตร Pasmo ดูได้ ที่นี่

Pasmo Official Website :http://www.pasmo.co.jp/en/

การซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ

สามารถใช้บัตร Suica หรือ Pasmo ซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อได้

suica006

เมื่อพนักงานคิดเงินเรียบร้อยแล้ว ให้ยื่นบัตร Suica และแจ้งพนักงานว่าจะใช้บัตร จากนั้น แตะบัตรลงที่เครื่องจะมีเสียง “ปิ๊ปปิ๊ป”

เนื่องจากถ้าจ่ายโดยใช้เงินสดทำให้ยุ่งยากและเหรียญทำให้หนักกระเป๋าสตางค์ อีกทั้ง คนที่ต่อแถวต้องรอนาน การใช้บัตรจ่ายเงินจึงเป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วกว่าการใช้เงินสด

 

 

 

อื่น ๆ

 

เครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ ก็สามารถชำระเงินผ่านทางบัตร Suica ได้ นอกเหนือจากนี้ สามารถใช้กับการโดยสารรถเมล์ หรือรถแท็กซี่ได้