โรงแรมที่พักในญี่ปุ่น

โรงแรมของญี่ปุ่นมีหลายประเภทครับ ทั้งโรงแรมห้าดาวสุดหรู, โรงแรมแบบรีสอร์ท, โรงแรมแบบซิตี้โฮเทล, โรงแรมแบบประหยัดสำหรับนักธุรกิจ หรือที่เรียกว่า บิซิเนสโฮเทล, โรงแรมแคปซูล, และโรงแรมแบบเรียวคังซึ่งเป็นโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ดังนั้นควรเลือกที่พักจากงบประมาณของเราครับ

โรงแรมในญี่ปุ่นโดยทั่วไปแล้วจะมีราคาสูงเมื่อเทียบกับเมืองไทย ถ้าไม่นับโรงแรมห้าดาวสุดหรูบางแห่ง ห้องพักจะแคบมากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่โตเกียวเพราะราคาที่ดินแพง ผมคิดว่าคงมีหลายคนที่พอเข้าไปในห้องพักครั้งแรกแล้วรู้สึกช็อคแน่ๆ

นอกจากนี้ระบบการคิดราคาค่าที่พักก็เป็นแบบฉบับของญี่ปุ่นเอง คือหน่วยการคิดราคาไม่ใช่ต่อห้อง แต่คิดตามจำนวนคนที่พักครับ ระบบนี้เป็นระบบที่ไม่มีในเมืองไทย สิงค์โปร์ หรือประเทศอื่นๆ ในเอเชียหรอกครับ มีเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

โดยทั่วไปแล้วเวลาเช็คอินเข้าพักในโรงแรม คือตั้งแต่บ่าย 2 โมง หรือบ่าย 3 โมงเป็นต้นไป สำหรับคนที่เดินทางไปถึงนาริตะโดยไฟลท์เที่ยวเช้า จะมีเวลาเหลือกว่าจะถึงเวลาที่เช็คอินได้ แต่ก็สามารถไปที่โรงแรมก่อนเวลา เพื่อทำเรื่องเช็คอินเตรียมเอาไว้ และฝากสัมภาระกับทางโรงแรมได้ครับ

แต่ถ้าโรงแรมอยู่ไกล ก็ฝากของเอาไว้ในตู้ล็อคเกอร์หยอดเหรียญตามสถานีรถไฟ แล้วก็ไปเที่ยวก่อนจนกว่าจะถึงเวลาเช็คอินดีไหมครับ ? 

ส่วนเวลาเช็คเอาท์ โดยปกติแล้วส่วนใหญ่จะเป็นเวลา 10 โมงเช้า แต่บางโรงแรมก็ 11 โมง และกรณีที่เป็นเมมเบอร์ของทางโรงแรมก็อาจเช็คเอาท์ได้ถึงเที่ยงเลยทีเดียว หากเช็คเอาท์เลยจากเวลาที่กำหนดอาจมีค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายเพิ่มนะครับ กรุณาระวังกันด้วย

ปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้น จึงจองห้องพักได้ยากขึ้นนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พักซึ่งอยู่ใจกลางเมืองและเดินทางสะดวก ห้องมักจะเต็มยาวตลอด และก็มีกรณีที่ราคาห้องพักของวันศุกร์กับวันเสาร์ซึ่งคนนิยมเข้าพักกัน จะแพงมากเมื่อเทียบกับวันอาทิตย์กับวันจันทร์ที่ห้องจะว่าง ราคาแพงกว่าเป็นเท่าตัวเลยก็มีเยอะครับ

สำหรับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปนี้ ผมคิดว่ายิ่งใกล้งานโตเกียวโอลิมปิคปี 2020 เท่าไร ก็จะยิ่งเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นครับ

นอกจากในตัวเมืองแล้ว แถบย่านชานเมืองอย่างโยโกฮาม่า (ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองโดยรถไฟประมาณ 30 นาที) เมื่อเทียบกันแล้วจะมีห้องว่างเยอะกว่ามาก ดังนั้นหากไม่สามารถหาโรงแรมในตัวเมืองที่เหมาะกับทริปของคุณได้ ก็ลองพิจารณาโรงแรมแถบชานเมืองดูได้ครับ

ในคอร์ลัมนี้ ผมจะแนะนำโรงแรมต่างๆ ตั้งแต่โรงแรมแบบตะวันตก ไปจนถึงโรงแรมที่เป็นแบบฉบับของญี่ปุ่นอย่างเรียวคังและโรงแรมแคปซูลให้ได้รู้จักกันครับ ในปัจจุบันโรงแรมแคปซูลเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวตะวันตก เพราะได้รับคำชมว่า “เหมือนห้องพักในหนังแนววิทยาศาสตร์ ” และมีคนอัพโหลดคลิปในเวบวิดีโคต่างๆ อย่าง youtube ด้วย

ซิตี้โฮเทล

hotel006

ที่ญี่ปุ่น โรงแรมแบบที่เรียกว่าซิตี้โฮเทล คือโรงแรมที่อยู่ในตัวเมืองหรือชานเมือง และมีฟังก์ชั่นรวมทุกอย่างทั้งห้องจัดสัมมนา ห้องจัดเลี้ยง ภัตตาคาร และยังมีส่วนอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างสระว่ายน้ำและฟิตเนสด้วย ราคาห้องพักจะแพงกว่าบิซิเนสโฮเทลทั่วๆ ไป โรงแรมที่การจัดระดับดาวต่างๆ ก็จัดอยู่ในประเภทนี้ด้วยเช่นกัน

แต่ในปัจจุบันเริ่มมีซิตี้โฮเทลราคาย่อมเยา และในทางกลับกันก็มีบิซิเนสโฮเทลราคาแพงซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเพิ่มขึ้นมา ทำให้แยกประเภทของโรงแรมทั้ง 2 แบบออกจากกันได้ยากขึ้น

บิซิเนสโฮเทล

hotel007

รู้สึกว่า คำว่าบิซิเนสโฮเทลจะเป็นชื่อเรียกเฉพาะในแบบฉบับของญี่ปุ่นนะครับ

ถ้าจะให้อธิบายว่ามีความแตกต่างจากโรงแรมธรรมดาทั่วไปอย่างไรคงจะยากสักหน่อย แต่โดยทั่วไปแล้ว คือ

1.ตั้งอยู่ในย่านที่มีคนพลุกพล่านใจกลางเมืองซึ่งสามารถเดินไปถึงสถานีรถไฟที่อยู่ใกล้ที่สุดได้ เป็นโรงแรมแบบอาคารขนาดเล็กและมีราคาถูกเมื่อเทียบกับโรงแรมแบบอื่นๆ เพราะมีกลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจซึ่งเดินทางไปติดต่องานต่างพื้นที่โดยเฉพาะ

  1. มีการเพิ่มจำนวนห้องพักภายในอาคารเดิมที่มีพื้นที่อยู่จำกัด ขนาดพื้นที่ภายในห้องจึงแคบมากๆ (ประมาณ 12 ตร.ม.) สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งภายในและนอกห้องพักจะมีอยู่เพียงเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และเนื่องจากไม่ได้มีกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าที่เดินทางกับครอบครัว ห้องพักส่วนใหญ่จึงเป็นห้องแบบซิงเกิ้ลรูม
  1. เนื่องจากต้องประหยัดค่าแรงของพนักงาน จึงยกเลิกบริการต่างๆ ทั้งบริการรูมเซอร์วิสยกอาหารมาเซิร์ฟถึงห้อง, บริการพนักงานยกกระเป๋า และไม่มีพนักงานประจำที่หน้าเคาท์เตอร์ ซึ่งในปัจจุบันเริ่มมีการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ เช่น การเช็คเอาท์กับเครื่องจักร เป็นต้น

จากข้อต่างๆ ที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ชัดว่า ทางโรงแรมพยายามประหยัดต้นทุนเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลงจริงๆ นะครับ

โรงแรมลักษณะนี้จะเป็นโรงแรมแบบเครือแฟรนไชส์ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่หากเป็นย่านที่อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองล่ะก็ ในบางช่วงราคาก็อาจพุ่งสูงขึ้นมากจนเทียบเท่ากับโรงแรมซิตี้โฮเทลเลยก็มี หรือห้องพักอาจเต็มจนจองไม่ได้ก็มีครับ ทำให้ลูกค้าที่ใช้บริการมาตลอดใช้บริการได้ลำบากขึ้นบ้างเหมือนกัน

แต่หากรีบจองแต่เนิ่นๆ ก็จะได้ราคาถูกครับ ผมแนะนำให้รีบๆ จองกันล่วงหน้าเอาไว้ก่อนจะดีกว่านะครับ

โรงแรมเรียวคัง

hotel07

โรงแรมเรียวคังเป็นโรงแรมที่เป็นที่พักสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ

เป็นที่พักซึ่งมีทั้งห้องนอนและ บ่อน้ำร้อนหรือที่เรียกว่า ออนเซ็น ตามแบบฉบับของญี่ปุ่น มีบริการอันโดดเด่นซึ่งคุณสามารถดื่มด่ำกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้ ห้องพักจะแตกต่างจากโรงแรมอื่นๆ คือเป็นห้องที่ปูเสื่อทาทามิ เวลาเข้าไปในห้องต้องถอดรองเท้าด้วยนะครับ นอกจากนี้ภายในห้องพักยังมีชุดยูคาตะให้เปลี่ยนด้วย สามารถใส่ชุดยูคาตะเดินเล่นภายในบริเวณเรียวคังหรือออกไปเดินเล่นข้างนอกก็ได้ครับ

ส่วนอาหารค่ำส่วนใหญ่มักจะรวมอยู่ในค่าที่พักแล้ว สามารถทานได้ในห้องพักหรือในร้านอาหารภายในเรียวคังครับ กรณีที่ทานอาหารในห้องพัก พนักงานจะยกอาหารมาเสิร์ฟให้ถึงห้องพักครับ จึงสามารถใช้เวลาสบายๆ กับเพื่อนคนรู้ใจหรือครอบครัวได้อย่างเป็นส่วนตัวครับ

ในห้องพักจะไม่มีเตียงนอนนะครับ เมื่อถึงเวลานอนพนักงานจะมาปูที่นอนให้ และจะถามเราว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ หรือมีอะไรขาดเหลือหรือไม่ด้วยครับ ซึ่งนี่ถือเป็นการต้อนรับขับสู้ด้วยความใส่ใจตามแบบฉบับของญี่ปุ่นจริงๆ ครับ

โรงแรมแคปซูล

hotel002

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โรงแรมแคปซูลส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในย่านที่พลุ่กพล่านของเมืองใหญ่เหมือนกับโรงแรมบิซิเนสโฮเทลครับ และส่วนมากมักจะรวมอยู่กับร้านซาวน่า จึงสามารถใช้บริการต่างๆ เช่น ห้องอาบน้ำรวมขนาดใหญ่, ห้องอบซาวน่า, ร้านอาหาร, บริการนวดตัว, สปาความงามและบริการขัดตัวได้ครับ

โรงแรมแคปซูลเกือบทั้งหมดจะจำกัดเฉพาะลูกค้าผู้ชายนะครับ มีโรงแรมแคปซูลบางที่เหมือนกันที่ผู้หญิงสามารถใช้บริการได้ แต่จะมีการแบ่งชั้นของห้องพักเป็นชั้นสำหรับผู้ชาย และชั้นสำหรับผู้หญิงให้แยกจากกันครับ เพื่อให้ผู้ชายกับผู้หญิงไม่เจอกันได้ในระหว่างที่ใช้บริการที่พัก ดังนั้นสำหรับคนที่เดินทางไปกับแฟนก็ต้องระวังด้วยนะครับ

ค่าที่พัก

โดยปกติแล้วค่าที่พักของโรงแรมแคปซูลจะอยู่ที่ประมาณ 3000 เยนต้นๆ ไปจนถึง 4000 เยนนิดหน่อยครับ และจะมีส่วนลดสำหรับใช้บริการต่างๆ ภายในที่พักให้ด้วย ผมแนะนำว่าควรเข้าไปเช็คข้อมูลในเว็บไซต์ของที่พักให้ละเอียดก่อนไปครับ

ช่องระยะเวลาที่เข้าพัก

จะแตกต่างกันไปแต่ละที่นะครับ แต่โดยปกติแล้วจะเริ่มให้เช็คอินตั้งแต่ราวบ่าย 3 โมง และเช็คเอาท์ 10 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น ถ้าเวลาเช็คเอาท์เลยจาก 10 โมงไปแล้วอาจจะมีค่าธรรมเนียมต่อเวลา ซึ่งจะคิดเป็นชั่วโมงเพิ่มเข้ามานะครับ (300-500 เยน)

การจอง

โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องจองก็สามารถเข้าพักได้ครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและสถานที่ด้วย (เช่น กรณีที่มีงานเทศกาลใหญ่ เป็นต้น) ห้องพักก็อาจจะเต็มได้ ถ้ากังวลว่าห้องจะเต็ม จองเอาไว้ล่วงหน้าก็ดีครับ

อาหาร

ห้องอบซาวน่าและห้องอาบน้ำรวมสามารถใช้บริการได้ฟรี เพราะรวมอยู่ในค่าที่พักอยู่แล้ว แต่อาหารค่ำและอาหารเช้าจะไม่รวมอยู่ในค่าที่พักนะครับ ที่พักส่วนใหญ่จะมีร้านอาหารอยู่ด้วย ซึ่งบางที่ก็มีเมนูให้เลือกทานหลากหลายทีเดียวครับ แต่ก็ขอเตือนครับว่า หากดื่มเหล้าและทานกับแกล้มเยอะเกินไป ค่าอาหารก็อาจจะแพงกว่าค่าที่พักได้ ระวังกันด้วยนะครับ

ภายในห้องแคปซูล

แคปซูลที่ให้นอนจะมี 2 ชั้น คือ บนและล่าง แคปซูลที่อยู่ข้างบนจะต้องปีนบันไดขึ้นไปครับ เวลาที่เราไปเช็คอินก็ควรบอกความต้องการของเราไปเลยครับว่าอยากนอนแคปซูลบนหรือล่าง ส่วนภายในแคปซูลนอกจากจะมีผ้าห่ม, หมอนและโคมไฟแล้ว ยังมีทีวี, วิทยุ, นาฬิกาปลุก และมีปลั๊กให้เสียบชาร์ตโทรศัพท์มือถือด้วยครับ

ห้องอาบน้ำรวมและซาวน่า

ถ้าเป็นที่พักใหญ่ๆ นอกจากจะมีห้องอาบน้ำหลายห้องแล้ว ยังมีแช่น้ำร้อนกลางแจ้ง, ซาวน่าไอน้ำ และอ่างจากุซซี่ด้วยครับ

ที่ญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมการชำระล้างตัวให้สะอาดก่อนลงแช่น้ำครับ นอกจากนี้การนำผ้าเช็ดมือหรือผ้าขนหนูลงไปในอ่างน้ำด้วยนั้น ถือว่าผิดธรรมเนียมนะครับ ต้องระวังกันด้วย

ข้อควรรู้อื่นๆ

หลังจากเช็คอินแล้ว เวลาอยู่ภายในที่พักสามารถเปลี่ยนใส่ชุดคลุมซึ่งมีเตรียมเอาไว้ให้ตู้ล็อคเกอร์ได้ ส่วนผ้าเช็ดมือและผ้าขนหนูจะแจกให้ที่เคาท์เตอร์เช็คอินครับ นอกจากนี้ที่ห้องอาบน้ำยังมีแชมพูสระผม, ครีมอาบน้ำ, แปรงสีฟัน และมีดโกนเตรียมไว้ให้ด้วย สามารถใช้ได้ตามสบายครับ ข้อนี้ก็เหมือนกับโรงแรมที่พักทั่วๆ ไปเลยครับ ถึงจะมาตัวเปล่าไม่ได้เตรียมข้าวของอะไรมาเลยก็ไม่มีปัญหา

hotel005

เวลาที่เช็คอินเราจะได้กุญแจตู้ล็อคเกอร์มาครับ ซึ่งที่กุญแจจะมีแถบบาร์โค้ดหรือตัวเลขรหัสเขียนเอาไว้ เวลาจ่ายค่าอาหารหรืออื่นๆ จึงไม่ต้องจ่ายเงินสด ณ. ตอนนั้นครับ จะรวมจ่ายทีเดียวตอนเช็คเอาท์เลย

โรมแรมแคปซูลบางที่จะมีตู้เซฟให้เก็บของมีค่าด้วย ใส่ของมีค่าต่างๆ เอาไว้ในตู้เซฟแทนตู้ล็อคเกอร์จะดีกว่าครับ

コメントを残す