Tokyo International Airport (Haneda Airport)

haneda0010

เมื่อก่อนประเทศญี่ปุ่นใช้สนามบินฮาเนะดะเป็นสนามบินหลักสำหรับการเดินทางทั้งสายการบินภายในประเทศและสายการบินระหว่างประเทศ แต่เนื่องจากมีจำนวนเที่ยวบินและปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมาก จึงได้เปลี่ยนไปใช้สนามบินนาริตะเป็นหลักในการเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศ

เมื่อหลายปีนานมาแล้วได้แบ่งสนามบินฮาเนะดะเป็นสนามบินที่ใช้สำหรับสายการบินภายในประเทศ และใช้สนามบินนาริตะเป็นสำหรับสายการบินระหว่างประเทศ และเมื่อไม่นานมานี้ที่สนามบินนาริตะได้มีการกำหนดเวลาการขึ้นและลงจอดเครื่องบิน(ตั้งแต่เวลา 23.00 น. ถึง 6.00 น.) อีกทั้งยังค่อนข้างไกลจากตัวเมือง ดังนั้นจึงได้พิจารณาและกลับมาใช้สนามบินฮาเนะดะสำหรับเที่ยวบินที่เดินทางออกนอกประเทศด้วยอีกครั้งหนึ่ง

จากนั้นได้มีการสร้าง Runway เพิ่ม และสร้างอาคารใหม่สำหรับรองรับผู้โดยสารสายการบินระหว่างประเทศ และเปิดให้บริการสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ สำหรับใครที่จะไปสนามบินฮาเนะดะสามารถใช้บริการรถไฟ Tokyo monorail จากโยโกะฮาม่าโดยใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 20 นาที การเดินทางจากตัวเมืองไปสนามบินค่อนข้างสะดวกมาก และเครื่องก็สามารถขึ้นจอดได้ไม่มีจำกัดเวลาเหมือนสนามบินนาริตะ

สำหรับการเดินทางมาจากประเทศไทยและมาลงที่สนามบินฮาเนะดะยังมีเที่ยวบินค่อนข้างน้อย เที่ยวบินที่มาลงสนามบินฮาเนะดะก็จะมีสายการบินไทยกับสายการบิน All Nippon Airways มี 4 เที่ยวบิน / 1 วัน นอกจากนี้ยังมีสายการบิน Japan Airlines กับ สายการบิน  Bangkok Airways มี 2 เที่ยวบิน / 1 วัน ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2015 ดูรายละเอียดได้ที่นี่

http://www.haneda-airport.jp/inter/flight/showFlightInfoSearch?langId=en

หลังจากที่เดินทางมาถึงสนามบินฮาเนะดะ

haneda_airport001

หลังจากที่เราเดินทางมาถึงแล้ว ก็จะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้นะครับ ซึ่งได้แก่  ด่านตรวจสอบและกักกัน ด่านตรวจคนเข้าเมือง รับกระเป๋าเดินทาง ด่านตรวจสอบศุลกากร

1)ด่านตรวจสอบและกักกัน

haneda001

เราจะได้รับเอกสารการเข้าเมือง ซึ่งเป็นหนึ่งใน Process ของ Immigration เราต้องกรอกเอกสารให้ครบตามที่ได้ระบุไว้ในเอกสาร ซึ่งอาจจะกรอกไว้ล่วงหน้าหรือจะกรอกที่เคาท์เตอร์ก็ได้ สำหรับคนที่ไม่สบาย ปวดท้องก็ให้บอกเจ้าหน้าที่นะครับ เจ้าหน้าที่จะพาไปยังห้องรับรองครับ จากนั้นในห้องรับรองจะมีเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิไข้ สำหรับคนที่มีไข้ก็อาจจะถูกกักตัวไว้ก่อน แต่สำหรับผู้ที่มีอาการปกติก็ให้ไปด่านตรวจคนเข้าเมืองได้ตามปกติเลยครับ

2)ณ เคาท์เตอร์ของด่านตรวจคนเข้าเมือง

haneda002

เราต้องโชว์พาสสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ประจำเคาท์เตอร์ ซึ่งเคาท์เตอร์จะแบ่งเป็นเคาท์เตอร์สำหรับคนญี่ปุ่นและเคาท์เตอร์สำหรับชาวต่างชาติ เพื่อป้องกันปัญหาก่อการร้าย ในขั้นตอนนี้ก็จะมีการถ่ายรูปเราเอาไว้ด้วยครับ ในขั้นตอนนี้อาจจะเจอแถวยาวและต้องเสียเวลาต่อคิว แต่ก็ไม่นานเกินรอนะครับ หลังจากที่เราผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเรียบแล้วแล้ว ให้ใช้ลิฟต์ลงไปที่ชั้น 1 ได้เลยครับ

3)รับกระเป๋าเดินทาง

narita_airport055

เรามารถเช็คได้ว่ากระเป๋าเราอยู่ช่องสายพานไหน โดยเช็คที่ Information board ซึ่งจะแสดงชื่อสายการบิน และเที่ยวบิน จากนั้นให้เราไปรอรับกระเป๋าที่สายพานดังกล่าว หลังจากที่กระเป๋าเราออกมาแล้วให้หยิบและตรวจเช็คให้เรียบร้อย

 

 

4)ด่านตรวจสอบศุลกากร

ก่อนเราจะเข้าประเทศญี่ปุ่นเราต้องกรอกเอกสาร CUSTOM DECLARATION  ให้เรียบร้อยซึ่งเอกสารนี้เราจะได้ตั้งแต่อยู่บนเครื่องบิน หรือใครที่ยังไม่ได้ก็สามารถขอรับเอกสารใบนี้จากเจ้าหน้าที่หลังจากที่ลงเครื่องก็ได้ครับ ใครมีของที่หิ้วเข้ามาด้วยก็ให้กรอกรายละเอียดลงไปให้ครบ พร้อมทั้งระบุจำนวนด้วยนะครับ ซึ่งจะมีช่องให้กรอกที่ด้านหลัง ส่วนใครที่ไม่มีของที่หิ้วเข้ามาด้วยเป็นแค่สัมภาระของใช้ส่วนตัวทั่วไปก็ไม่ต้องกรอกด้านหลังครับ กรอกแค่ด้านหน้าก็พอ

・ใครที่มีของหิ้วเข้ามาและไม่เกินจำนวนที่ทางด่านศุลกรกรกำหนดให้ไปที่ช่องตรวจสีเขียว

・ส่วนใครที่มีของหิ้วเข้ามาเกินที่ทางด่านศุลกากรกำหนดหรือไม่แน่ใจว่าเกินหรือไม่ก็ให้ไปที่ช่องตรวจสีแดง

ในขั้นตอนนี้เราจะถูกถามคำถามง่ายๆเกี่ยวกับสิ่งของที่เราถือมาด้วยเป็นภาษาอังกฤษ 2 -3 คำถาม และส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีการเปิดดูสิ่งของด้านในครับ

หลังจากที่เราผ่านเคาท์เตอร์ตรวจสอบสิ่งของเราเราถือมาด้วยแล้ว ก็ไปที่ Arrivals Lobby ได้เลย

Arrivals Lobby

haneda009

Arrivals Lobby ของอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศจะอยู่ที่ชั้น 2 นะครับ

haneda0005

Information ของแต่ละชั้นจะอยู่ที่ต่างๆดังนี้ ชั้น 1 อยู่ที่ประตู Entrance ชั้น 2 อยู่ที่ Arrivals Lobby ชั้น 3 อยู่ที่ Departure Lobby  ชั้น 4 อยู่ในซอยที่มีร้านอาหาร ร้านค้ารูปแบบยุคสมัยสไตล์เอโดะ ชั้น 5 อยู่ตามร้านขายของฝากหรือป้ายที่แสดงเที่ยวบินขึ้นและลง

ถึงตรงนี้ผมขอแนะนำเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสนามบินฮาเนะดะนะครั

 

Information Counter

information00001

Information Counter จะมีสัญลักษณ์ 「?」อยู่  ที่เคาท์เตอร์จะบอกข้อมูลเที่ยวบิน บอกข้อมูลภายในสนามบิน รวมถึงสำหรับใครที่ต้องการใช้รถเข็น / รถ Baby car ที่นี่ก็จะมีบริการให้เช่า หรือต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ภายในสนามบินก็สามารถไปติดต่อสอบถามได้เลยครับ

 

インフォメーションフォン ピクト

Terminal Information (Call Center)

สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเที่ยวบิน สิ่งอำนวยความสะดวกภายในสนามบิน การเดินทางมาสนามบิน หรือลืมของเอาไว้ที่สนามบิน ก็สามารถโทรศัพท์ติดต่อสอบถามได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยครับ นอกจากนี้ภายในอาคารผู้โดยสารจะมีสัญลักษณ์เหมือนรูปข้างๆทางด้านซ้ายมือ ถ้าเห็นสัญลักษณ์นี้ก็แสดงว่าตรงนั้นมีโทรศัพท์ให้ใช้บริการ สำหรับใครที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือหรือทำหายก็เข้าไปใช้บริการตรงนั้นได้เลยครับ

เบอร์โทรศัพท์ Call Center :03-6428-0888

 ธนาคารและสถานที่แลกเปลี่ยนเงินตรา

ภายในสนามบินฮาเนะดะจะมีธนาคารต่างๆตามด้านล่างนี้ สำหรับใครที่ต้องการแลกเงินก็สามารถเข้าไปติดต่อสอบถามขอแลกเงินได้ครับ อีกอย่างนะครับธนาคารที่อยู่ในตัวเมืองจะหยุดทำการวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการครับ

 

Floor Bank Business Hours Tel Map
1st Floor Mizuho Bank 8:30〜20:00 03-5708-0291 MAP
2nd Floor Mizuho Bank 24h 03-5708-0320 MAP
3rd Floor Mizuho Bank 24h 03-5708-0330 MAP
Sumitomo Mitsui 24h 03-3747-0041 MAP
出国後 エリア SBJ Bank 24h 03-5756-6446 MAP
Travelex Japan 5:30〜25:00 03-5708-3180 MAP
Mizuho Bank 24h 03-5708-0351 MAP MAP
 

バス乗車券カウンター

Counter ขายตั๋วรถโดยสาร

เราสามารถนั่งรถโดยสารจากสนามบินฮาเนะดะไปยังสถานีรถไฟ หรือโรงแรมจุดหลักภายในตัวเมือง หรือจะนั่งรถโดยสารไปยังเขตพื้นที่จังหวัดอื่นก็ได้ Counter ขายตั๋วรถโดยสารจะอยู่ที่ Arrivals Lobby ชั้น 2 ให้เข้าไปติดต่อซื้อตั๋วตรงนั้นได้เลยนะครับ

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ทันรถไฟเที่ยวสุดท้ายแต่ก็มีรถโดยสารให้บริการ ดังนั้นสำหรับใครที่เดินทางมาถึงสนามบินล่าช้าหรือดึกมากๆ ก็สามารถใช้บริการรถโดยสารได้ โดยดูรายละเอียดได้ที่นี่

 
ご覧ください。(英語)
 

เวลาทำการ  05.00 น.  – 1.00 น .

Tourist Information Center อยู่ที่ Arrivals Lobby ชั้น 2

観光情報センター

Tourist Information Center จะจัดเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว เอกสารแผ่นพับต่างๆที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีบริการขายตั๋วรถไฟ JR ตั๋วสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และบริการจองโรงแรมด้วยครับ

เวลาทำการ : 05.30 น – 1.00 น.

 

Shower room อยู่ที่ Arrivals Lobby ชั้น 2 (ให้บริการ 24 ชม.)

haneda00227

สำหรับใครที่เดินทางมาถึงแต่เช้าก็สามารถอาบน้ำชาระร่างกายก่อนได้นะครับจะได้รู้สึกสดชื่น พร้อมออกเดินทางต่อ

ภายในสนามบินจะมีบริการห้องอาบน้ำ ซึ่งค่าบริการจะอยู่ที่ 1030 เยน / 30 นาที ราคานี้ให้บริการเครื่องดื่มด้วยนะครับ

ราคาอาจจะแพงไปหน่อย แต่ภายในจะเตรียมผ้าขนหนู แชมพู สบู่ ไดร์เป่าผมไว้ให้เรียบร้อย ผมคิดว่าสะดวกมากๆสำหรับใครที่ต้องการใช้บริการ นอกจากนี้ยังมีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า และห้องพักสำหรับนอนงีบพักผ่อนด้วยนะครับ

Prayer Room อยู่ที่ Departure Lobby ชั้น 3

祈祷室

ที่อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ชั้น 3 จะมีห้อง Prayer Room ไว้ให้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา สำหรับใครที่นับถือศาสนาอิสลามก็สามารถมาใช้บริการได้ที่นี่นะครับ

 

การเชื่อมต่อ Internet

019

การใช้ Free Wi-Fi ภายในสนามบิน

เราสามารถใช้บริการ Free Wi-Fi ภายในสนามบินฮาเนะดะ ส่วนวิธีการเชื่อมต่อมีดังต่อไปนี้

1.เลือก Network ชื่อ  HANEDA-FREE-WIFI และไม่จำเป็นต้องใส่ Password

2.เปิด Web browser ทำตามขั้นตอนที่ขึ้นมา จากนั้นเราก็จะสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้แล้วครับ

※ส่วนใครที่กังวลเกี่ยวกับการใช้งานด้านความปลอดภัย ผมขอแนะนำให้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตไร้สาย ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้

Wi-Fi Router

เราสามารถใช้ Wi-Fi ฟรีได้ทั้งในสนามบิน สถานีรถไฟ ร้านสตาบัค จนกระทั่งโรงแรมต่างๆ รวมถึงภายในรถไฟจากสนามบินนาริตะสาย Sky Liner หรือ Narita Express ก็สามารถใช้ Wi-Fi  ได้ฟรี แต่ว่าถ้าเราออกจากพื้นที่ตรงนั้นและไม่มีสัญญาณ Wi-Fi เราก็ไม่สามารถใช้งานได้ต่อ ดังนั้นเราควรเช่า Wi-Fi  กับผู้ให้บริการเอาไว้จะดีกว่า

ในระหว่างที่เราอยู่ญี่ปุ่น เราอยากเช็ค E-mail อยากอัพรูปผ่าน Facebook  อยากเล่น Line อยากติดต่อกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ หรืออยากหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวและวิธีการเดินทาง ถ้าเรามี Wi-Fi  ก็จะสะดวกรวดเร็วสามารถใช้งานได้ทันที

แต่สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกใช้ Wi-Fi   ก็สามารถเปิด Roaming  และเชื่อมต่อ Internet ได้ มีทั้งการใช้งานแบบ 3G และ 4G

(กรณีที่ไม่สามารถใช้ Wi-Fi  ได้ )

*สำหรับคนที่ต้องการเปิด Roaming สามารถดูรายละเอียดผู้บริการได้ที่นี่

こちらを参照ください。

ส่วนใครที่ไม่ได้เปิด Roaming หรืออยากเชื่อมต่อ Internet ก็สามารถเช่า Mobile Wi-Fi  ได้ที่สนามบินฮะเนะดะครับ

wi-fi_router001

Mobile Wi-Fi   เป็นเครื่องสำหรับปล่อยสัญญาณ Internet มีขนาดเล็กพกพาได้สะดวก  ส่วนใครที่เช่ามาแล้วการติดตั้งเชื่อมต่อเข้ากับ Smart Phone , IPad , Notebook , PC ก็สามารถทำได้โดยง่าย และสัญญาณ Wi-Fi   ก็ค่อนข้างเร็วพอสมควร สามารถเชื่อมต่อได้หลายๆเครื่องพร้อมกัน

 

สำหรับคนที่จะเช่า Mobile Wi-Fi สามารถดูรายละเอียดผู้ให้เช่าบริการภายในสนามบินฮาเนะดะได้ที่ด้านล่างนี้

Telecom Square

wi-fi0003

・สถานที่ : Arrivals Lobby ชั้น 2 ของอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ

・เวลาทำการ : 6.00 น. – 23.00 น .

・วันหยุด : ไม่มี

・TEL:0120-388-212

・Official Website URL:http://www.telecomsquare.co.jp/inbound/en/index.html

 

wi-fi0004Mobile Communication Service Center

・สถานที่ : Arrivals Lobby ชั้น 2 ของอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ

・เวลาทำการ : 6.00 น. – 23.00 น .

・วันหยุด : ไม่มี

・TEL:03-5708-7039

・Official Website URL:http://www.gsm-rentafone.co.jp/e/mobilecom/index.html

 
 

นอกจากนี้สำหรับใครที่ต้องการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ที่ Arrivals Lobby ชั้น 2 จะมีโต๊ะ PC DESK อยู่ 2 จุดให้บริการนะครับ

เดินทางจากสนามบินฮาเนะดะเข้าไปยังตัวเมือง

haneda001

haneda0009

สนามบินฮาเนะเดะจะแตกต่างจากสนามบินฮาเนะดะคือ ตั้งอยู่ในเมืองใกล้กว่าสนามบินนาริตะ ดังนั้นจึงประหยัดเวลาในการเดินทางเข้าไปในตัวเมืองครับ

จากสนามบินสามารถใช้บริการรถไฟ Monorail รถไฟสาย JR Yamanote Line เดืนทางถึงสถานีโยโกะฮาม่า โดยทั่วไปแล้วเราจะเปลี่ยนรถไฟที่สถานีโยโกะฮาม่า นอกจากนี้ยังมีบริการรถไฟสาย Express เดินทางไปยังสถานีหลักๆ สนามบินนาริตะ และสถานีต่างๆในจังหวัดโยโกะฮาม่า

สถานีรถไฟสาย Express ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศของสนามบินฮาเนะดะจะอยู่ที่ชั้นใต้ดิน  ส่วนสถานีของสายรถไฟ Tokyo Monorail จะเชื่อมกับชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสารเลยครับ

นอกจากนี้ใครที่เดินทางมาถึงดึกหรือเช้าตรู่ก็สามารถใช้บริการรถลีมูซีนได้นะครับ ให้ลองพิจารณาดูนะครับว่าเวลาไหน การเดินทางแบบไหนเหมาะและสะดวกกับเรามากที่สุด

ส่วนเว็บไซต์ด้านล่างนี้ คุณสามารถเข้าไปเช็ครายละเอียดวิธีการเดินทางและค่าใช้จ่ายได้เลยนะครับ

วิธีการค้นหาก็ให้ใส่ชื่อสถานีรถไฟ ชื่อโรงแรม หรือชื่อสถานที่ที่เราต้องการไป หรือจะเลือกจากรายการที่มีอยู่ในระบบก็ได้นะครับซึ่งจะมีชื่อสถานี ชื่อโรงแรม ชื่ออาคารต่างๆ เป็นต้น

Official Website:http://www.haneda-airport.jp/inter/en/

 

นั่งรถไฟ Monorail เข้าเมือง

monorail 00002
monorail002

access_train_map

นั่งรถไฟจากสนามบินฮาเนะดะเข้าไปยังตัวเมืองเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดเลยครับ

สถานีรถไฟ Monorail จะเชื่อต่อกับอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (ชั้น 3) สามารถเดินตรงไปยังช่องตรวจตั๋วรถไฟได้เลย อีกทั้งเวลาเดินรถของรถไฟ Monorail จะออกถี่มากๆ เราไม่ต้องเสียเวลารอนานและสะดวกมากๆครับ

ใช้เวลาในการเดินทางจากอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศสนามบินฮาเนะไปถึงเมืองโยโกะฮาม่า 13 นาที

haneda0015

ค่าโดยสาร

จากอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศถึงสถานี JR Hamamatsu ผู้ใหญ่ (12 ปีขึ้นไป) 490 เยน

เด็ก (ต่ำกว่า 12 ปี) 250 เยน (ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม 2016)

จากสถานี JR Hamamatsu สถานีนี้จะเชื่อมต่อกับรถไฟหลายสาย ได้แก่ Yamanote Line, Keihin-Tohoku Line, Toei Subway Daimon Station Oedo Line, Asakusa Line นอกจากนี้เราสามารถเดินทางจากสถานีนี้ไปที่ Izushoto หรือ Ogasawarashotō โดยเรือโดยสาร Tokyo cruise ผ่านอ่าวโตเกียวหรือแม่น้ำ Sumida โดยขึ้นจากท่าเรือ Hinode และลงที่ท่าเรือ Takeshiba ไม่เพียงเท่านี้นะครับเรายังสามารถมองเห็นโตเกียวท่าเวอร์จากสถานีนี้ได้ด้วย

วิธีการซื้อตั๋วรถไฟ Monorail

haneda0026

monorail_ticket001

①    แตะที่หน้าจอ

②  เลือกภาษา (ภาษาญี่ปุ่น / ภาษาอังกฤษ)

③เลือกว่าเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่เดินทาง

④ ใส่เงินที่ช่องสำหรับใส่เหรียญ

⑤ ใส่เงินที่ช่องสำหรับใส่ธนบัตร

⑥  รับตั๋ว

⑦ รับเงินทอน สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับรถไฟ Tokyo Monorail ได้กับเจ้าหน้าที่

・ เวลาทำการ :  วันธรรมดา 9.00 น.- 19.00 น.    ส-อ 9.00 น. -17.00 น.

・TEL:03-3374-4303

・Official Website:http://www.tokyo-monorail.co.jp/english/

ผมจะขออธิบายการซื้อตั๋วรถไฟ Tokyo Monorail โดยละเอียดดังนี้นะครับ

ที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติจะเป็นระบบสัมผัสหน้าจอทั้งหมด

monorail_ticket002

เริ่มแรกให้เราสัมผัสที่หน้าจอ และกดปุ่มตรงตำแหน่งหมายเลข ② ที่ด้านบนขวามือ ตรงนี้จะให้เราเลือกภาษาระหว่างภาษาญี่ปุ่น / ภาษาอังกฤษ สำหรับใครที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นก็ให้เลือกเป็นภาษาอังกฤษนะครับ

กดเลือกราคาในตำแหน่งหมายเลข ①

กดเลือกจำนวนคน ซึ่งเป็นจำนวนที่เราต้องการซื้อตั๋วในตำแหน่งหมายเลข ③

ในกรณีที่ซื้อตั๋วหลายๆใบครั้งเดียว ให้กดเลือกจำนวนคนที่หมายเลข ③ ก่อน จากนั้นให้กดเลือกราคาในตำแหน่งหมายเลข ① ผู้ใหญ่จะแสดงด้วยสีดำ ส่วนเด็กจะแสดงด้วยสีแดง เด็กจะอยู่ในอายุระหว่าง 6 -12 ปี ก็จะคิดราคาเด็ก ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี สามารถใช้บริการได้ฟรี

ถ้าเป็นเงินเหรียญให้ใส่เงินลงไปในตำแหน่งหมายเลข ④ ถ้าเป็นธนบัตรให้ใส่ลงไปในตำแหน่งหมายเลข ⑤

ตั๋วจะออกมาในตำแหน่งหมายเลข ⑥ ส่วนเงินทอนจะออกมาในตำแหน่งหมายเลข ⑦

ใครที่ไม่เข้าใจที่วิธีการใช้งานหรือวิธีการเดินทางให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่นะครับ

ใช้บัตร IC Card ซื้อตั๋ว

suica-pasmo 00001

Monorail Suica

การที่เราใช้เงินสดซื้อตั๋วแต่ละครั้งในการเดินทาง และเราต้องคอยเช็คราคาแต่ละสถานีตลอด ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากและเสียเวลามาก ดังนั้นผมมีวิธีที่ดีและสะดวกสำหรับทุกคนมาแนะนำครับ

นั่นก็คือ การใช้ IC Card ที่เรียกว่าบัตร Suica หรือบัตร Passmo

บัตร Suica หรือบัตร Passmo เป็นบัตร IC CARD เปรียบเสมือนกระเป๋าตัง เพียงบัตร 1ใบ สามารถใช้ขึ้นรถไฟ รถเมล์ นอกจากนี้สามารถใช้จ่ายค่าแท็กซี่ จ่ายค่าบริการล็อคเกอร์หยอดเหรียญ ใช้กับเครื่องขายของอัตโนมัติ หรือใช้ซื้อของตามร้านสะดวกซื้อก็ได้

การใช้บัตร Suica หรือบัตร Passmo ก่อนอื่นเราจะต้องเติมเงินเข้าไปในบัตรก่อน ดังนั้นเมื่อเรามีเงินอยู่ในบัตรแล้ว เวลาเราไปซื้อของตามร้านสะดวกซื้อ หรือเวลาจะขึ้นรถไฟเราไม่ต้องเสียเวลาค้นหาเหรียญหรือธนบัตรในกระเป๋าตังให้ยุ่งยาก เพียงแค่นำบัตรใบนี้ไปแตะที่เครื่อง เพียงเท่านี้ก็เป็นการเสร็จสิ้น ยอดเงินในบัตรเราก็จะโดนหักออกไปตามค่าบริการจริง

suica001

ในกรณีที่เงินหมดเราก็สามารถไปเติมเงินได้ที่เครื่องออกตั๋วที่มีสัญลักษณ์ Suica วิธีการเติมเงินก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนครับ

ที่สถานีรถไฟ Tokyo Monorail จะขายบัตร Monorail Suica ส่วนสาย Express จะขายบัตร Pasmo

ทั้งบัตร Suica และบัตร Passmo ชื่อแตกต่างกันก็จริง แต่วิธีและระบบการใช้งานเป็นเหมือนกันทุกอย่างนะครับ

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับบัตร Suica หรือบัตร Passmo ได้ที่นี่

ご覧ください

JR Hamamatsucho Station

hamamatsucyo00001

ถ้านั่งรถไฟ Tokyo Monorail จากสนามบิน Haneda  จะมีสถานีปลายทางคือสถานี Hamamatsucho เราสามารถเปลี่ยนสายรถไฟไปขึ้นสาย  JR Yamanote line และ JR Keihin Tohoku Line ได้ที่สถานีนี้ นอกจากนี้สถานีนี้ยังใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Daimon รถไฟใต้ดิน Toei สาย  Asakusa Line กับ Oedo Line

สถานีรถไฟ JR Hamamatsucho ยังเชื่อมกับตึก World Trade Center ถ้าเราขึ้นไปที่ชั้น 40 ของตึกแล้วมองออกมา จะมองเห็นทัศนียภาพย์ที่สวยงามและมองเห็นตึกที่สำคัญๆต่างเช่น โตเกียวทาวเวอร์ โตเกียวสกายทรี อ่าวโตเกียว โอไดบะ เป็นต้น

WORLD TRADE CENTER

・ ที่อยู่ :Tokyo, Minato-ku, Hamamatsucho 2-4-1 World Trade Center Building 40F

・วิธีการไป :  JR Yamanote Line / Keihin Tohoku Line  , เชื่อมต่อกับสถานี JR Hamamatsucho

・ เวลาทำการ : 10.00 น. – 20 .30 น. (เวลาที่สามารถติดต่อสอบถามได้ถึง 20.00 น.)

・TEL: 03-3435-6026

・ค่าธรรมเนียม : ผู้ใหญ่ 620 เยน , นักเรียนมัธยมปลาย 620 เยน , นักเรียนมัธยมต้น 360 เยน , นักเรียนประถม 360 เยน ,  เด็กเล็ก 260 เยน

・Official Website: http://www.wtcbldg.co.jp/wtcb/index.html

นั่งรถไฟ Keihin Express railway

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

haneda train map 00001

Ticket Gate at Keikyu Haneda Airport International Terminal Station

haneda0001

haneda0014

เคาท์เตอร์ติดต่อสอบถาม

เวลาทำการ : วันธรรมดา 7.30 น.- 21.00 น. ส-อ 9.00 น.-17.00 น.

TEL:03-5789-8686

Official Website :http://www.haneda-tokyo-access.com/en/

haneda0022

Tourist Information Center รถไฟ Keihin Express railway จะอยู่ที่ Arrivals Lobby ชั้น 2 เจ้าหน้าที่ไม่สามารถพูดภาษาไทยได้แต่พูดภาษาอังกฤษได้ นอกจากนี้เรายังสามารถซื้อตั๋วหรือขอข้อมูลในการเดินทาง ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ข้อมูลร้านอาหาร รวมถึงบริการรับจองร้านอาหารสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆให้ด้วยนะครับ

จาก Arrivals lobby ลงไปที่ชั้น B2 ก็จะเจอชานชลารถไฟ Keihin Express railway

วิธีไปสถานีรถไฟ

วิธีการซื้อตั๋วรถไฟผ่านเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ

・Official Website :http://www.haneda-tokyo-access.com/en/transport/international.html 
 

นั่งรถเมล์หรือรถแท็กซี่

taxi005

สำหรับคนที่นั่งรถเมล์

haneda0028

สำหรับรถเมล์ที่ให้บริการ จะมีรถเมล์อยู่ 2 บริษัท คุณสามารถเดินทางจากสนามบิฮาเนะดะไปยังจุดสำคัญต่างๆในตัวเมืองเช่น สถานีรถไฟ โรงแรมเป็นต้น Information Counter จะอยู่ที่ Arrivals Lobby ชั้น 2 ให้เราไปติดต่อซื้อตั๋วตรงนั้นครับ

ถึงแม้ว่าเราไม่ทันรถไฟเที่ยวสุดท้าย แต่เราก็ยังสามารถใช้บริการรถเมล์ได้  ใครที่เดินทางมาถึงดึกมากให้ตรวจสอบเวลาเดินรถรอบสุดท้ายในเว็บไซต์ด้านล่างนี้

 

เว็บไซต์ 2 บริษัทที่ให้บริการรถลีมูซีนจากสนามบินฮาเนะดะ

Keihin Kyuko Bus:http://hnd-bus.com/
Tokyo kuko Koutsu (Airport Limousine) :http://www.limousinebus.co.jp/en/
 

นั่งรถแท็กซี่

ราคาค่าบริการแท็กซี่ของญี่ปุ่นค่อนข้างราคาสูงมากซึ่งแตกต่างจากประเทศไทย ดังนั้นเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าค่าแท็กซี่จะอยู่ที่เท่าไหร่ และที่สนามบินฮาเนะดะมีแท็กซี่ที่ไม่ใช้ระบบมิเตอร์ซึ่งจะคิดราคาเหมาต่อเที่ยว ซึ่งค่าบริการไปแต่ละพื้นที่จะมีการกำหนดเอาไว้อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องห่วงนะครับว่าจะโดนเรื่องโกงราคา

การที่ต้องจองก่อนล่วงหน้าเป็นเรื่องที่ไม่สะดวก แต่สำหรับใครที่เดินทางมาถึงดึกๆ และต้องเสียเวลากับการรอรับกระเป๋า กว่าจะออกมาก็ใช้เวลาไปมากแล้ว อาจจะไม่ทันรถไฟหรือรถไฟ Monorail ดังนั้นสำหรับใครที่กังวลว่าไม่รู้จะเดินทางแบบไหน ผมแนะนำให้ลองจองรถแท็กซี่ดูครับ ซึ่งค่าบริการที่กำหนดเอาไว้แล้วนั้นจะไม่รวมค่าทางด่วน หรือค่าจอดรถเมื่อต้องจอดในพื้นที่ที่ต้องเสียค่าบริการนะครับ

รถไฟ Monorail เที่ยวสุดท้ายที่จะไปสถานี Hamamatsucho  คือรอบ 24.10 น. ส่วนรถไฟ Express เที่ยวสุดท้ายที่ไปสถานี Shinagawa คือรอบ 24.01 น. รถไฟ Monorail จะไปถึงแค่สถานี Hamamatsucho   ส่วนรถไฟ Express จะไปถึงแค่สถานี Shinagawa และไม่มีรถไฟที่วิ่งต่อแล้ว

ดูรายละเอียดได้ที่  http://www.haneda-tokyo-access.com/en/transport/taxi.html

พักบริเวณใกล้เคียงสนามบิน

onsen00007

กรณีที่เดินทางมาถึงล่าช้าและไม่ทันรถไฟเที่ยวสุดท้าย เราสามารถไปติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ของสายการบิน (JAL/ANA) ที่ Arrivals Lobby แต่นานๆทีนะครับถึงจะมีกรณีที่เกิดขึ้นแบบนี้

สนามบินฮาเนะดะเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง รถไฟเที่ยวแรกที่เดินทางมาถึงสนามบินจะถึงประมาณตี 5 หรือสำหรับใครที่ต้องการรอภายในตัวอาคารผู้โดยสารเพื่อเดินทางในวันถัดไปก็สามารถอยู่ข้ามคืนได้นะครับ หรือสำหรับใครที่เหนื่อยจากการนั่งเครื่องบินเป็นเวลานานติดต่อหลายชั่วโมงก็สามารถพักโรงแรมบริเวณใกล้เคียงสนามบินได้นะครับ ซึ่งที่ผมจะแนะนำมีดังต่อไปนี้

Heiwajima-Onsen

ที่โรงแรมแห่งนี้จะมีรถบริการรับส่งจากโรงแรมถึง Haneda Airport International Terminal Station นะครับ

เวลาเดินรถจาก Haneda Airport International Terminal Station จะมี 4 เที่ยว ได้แก่  23.40 น. 0.40 น. 1.50 น. 6.10 น.

ที่อยู่ :Big fan Heiwajima 2F 1-1-1Heiwajima Ohtaku Tokyo

TEL : 03-3768-9121

Official Website:http://heiwajima-onsen.resv.jp/en/