อากิฮาบาระ

ย่านนี้อาจจะแนะนำได้ยากสักหน่อยครับ เพราะเป็นย่านที่มีหลายสิ่งหลายอย่างรวมกันอยู่ที่นี่ จึงเป็นสถานที่ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น “ย่านแห่งความผสมปนเป” ก็ว่าได้ครับ

ในอดีตย่านนี้เป็นย่านที่เต็มไปด้วยร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออะไหล่ของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ขายกันราคาถูกๆ ครับ แต่ปัจจุบันกลายสถานที่โด่งดังว่าเป็นแดนสวรรค์ของเหล่าผู้คลั่งไคล้วัฒนธรรมโอทาคุ และซับคัลเจอร์อันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนอนิเมะ, โมเดลของเล่นหรือที่เรียกกันว่า ฟิกเกอร์, ชุดคอสเพลย์, ร้านกาแฟที่มีพนักงานสาวๆ แต่งชุดสาวใช้ (เมด), เวทีแสดงของวง AKB48 เป็นต้น จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทำให้เป็นที่รู้จักกันในฐานะจุดท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต้องมาเยือนให้ได้ไปเสียแล้ว

การเดินทางไปอากิฮาบาระ

akihabara slide00001

รถไฟ JR ที่สามารถไปถึงสถานีอากิฮาบาระได้โดยตรง

: สาย Yamanote Line / สาย Keihin-Tohoku Line/ สาย Sobu Line สถานีอากิฮาบาระ

รายละเอียดเกี่ยวกับสถานี JR อากิฮาบาระ : http://www.jreast.co.jp/e/stations/e41.html

รถไฟสายอื่นๆ นอกจาก JR

:รถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Hibiya Line สถานีอากิฮาบาระ

:รถไฟ Tsukuba Express สถานีอากิฮาบาระ

สำนักงานนำเที่ยวย่านอากิฮาบาระ

akihabara_maid

เป็นสำนักงานนำเที่ยวสำหรับให้คนที่ยังไม่คุ้นกับย่านอากิฮาบาระนี้เข้ามาติดต่อสอบถามได้ครับ ที่นี่จะมีแผนที่แสดงจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของอากิฮาบาระที่เรียกว่า “อากิบะแมพ” ซึ่งสะดวกมากแถมยังแจกฟรีอีกด้วย ถ้ามาที่อากิฮาบาระให้รีบมาที่นี่กันก่อนเลยนะครับ นอกจากนี้ยังมีเมดสาวๆ คอยบริการให้คำแนะนำด้วยครับ 

สำนักงานนำเที่ยวย่านอากิฮาบาระ (อากิบะไกด์)

– ที่อยู่ : 1-14-7 1st Floor Gamers Shop, Sotokanda, Chiyoda-Ku, Tokyo

– การเดินทาง : เดินจากสถานี JR อากิฮาบาระ ประตูทางออก Akihabara Electric Town ประมาณ 1 นาที หรือเดินจากสถานีอากิฮาบาระของ Tsukuba Express ประตูทางออก A1 ประมาณ 2 นาที

– เวลาทำการ : 12:00-17:00

– เบอร์โทรศัพท์: 03-6206-8088

– ค่าบริการ : ไม่มีค่าใช้จ่าย

– เว็บไซต์ URL: http://akiba-guide.com/

akihabara_maid001

รูปด้านบนนี้เป็นภาพของร้านให้เช่าชุดสาวใช้ หรือชุดเมดนั่นเองครับ

สำหรับผู้ที่อยากใส่ชุดเมดน่ารักๆ เดินเที่ยวเล่นย่านอากิฮาบาระห้ามพลาดเด็ดขาดนะครับ

ค่าบริการ : 3,000 เยน (ระยะเวลาเช่า :1 ชม.ครึ่ง) พร้อมบริการถ่ายรูปที่ระลึก

เวลาทำการ : 12:00-16:00

เบอร์โทรศัพท์:03-3252-1558

เว็บไซต์ของสำนักงานนำเที่ยวอากิฮาบาระ :http://akiba-guide.com/index.html

akihabara007

akihabara005

ห้าง Yodobashi Camera สาขา Multimedia Akiba (Yodobashi Akiba)

akihabara038

ที่นี่เป็นห้างขายเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่สามารถเดินทางไปได้สะดวกมากครับ โดยเดินออกจากสถานีอากิฮาบาระที่ประตูทางออก Showa-dori Exit (อยู่คนละฝั่งกับทางออก Akihabara Electric Town) แล้วเดินไปอีกประมาณ 1 นาทีเท่านั้น ห้างนี้เป็นเหมือนกับแลนด์มาร์คของย่านอากิฮาบาระเลยก็ว่าได้ แม้จะเป็นวันธรรมดาก็มีลูกค้ามากมายมาที่นี่กัน ได้บรรยากาศที่ครึกครึ้นตลอดเวลาเลยครับ และเพราะมีลูกค้ามาจากทั่วโลกประกาศต่างๆ ภายในห้างจึงมีทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาไทยด้วยนะครับ

อาคารของห้างมี 9 ชั้น และชั้นใต้ดินอีก 6 ชั้น (ชั้นใต้ดินตั้งแต่ B2-B6 เป็นลานจอดรถ) โดยชั้น 1-6 ของอาคารเป็น Multimedia Akiba ซึ่งจำหน่ายสินค้าชต่างๆ มากมาย อาทิ โทรศัพท์มือถือ, เครื่องคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ, เครื่องใช้ไฟฟ้าตามบ้าน, กล้องถ่ายรูป, นาฬิกา, เกม, เครื่องสำอาง และของฝาก/ของที่ระลึก เป็นต้น ส่วนชั้น 7-8 ก็มีร้านอาหารและร้านค้าเฉพาะทางต่างๆ มากมาย

นอกจากนี้ที่ชั้น 1 ยังมีร้านรับแลกเงิน “Travelex” ที่รับแลกเงินถึง 33 สกุลด้วยกัน ซึ่งที่นี่ไม่จะเป็นต้องกรอกเอกสารแลกเงินสดอะไรให้ยุ่งยากเลยครับ แถมยังเปิดบริการถึง 2 ทุ่มในวัน ส-อ และวันหยุดนักขัตฤกษ์อีกด้วย (วันธรรมดา เปิดถึง 3 ทุ่ม) สะดวกมากสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติครับ  

ห้าง Yodobashi Camera สาขา Multimedia Akiba (Yodobashi Akiba)

– ที่อยู่ : 1-1 Kanda Hanaoka-Cho, Chiyoda-Ku, Tokyo 101-0028

– การเดินทาง : รถไฟ JR Yamanote Line / JR Sobu Line สถานีอากิฮาบาระ ประตูทางออก Showa-dori Exit หรือ Central Gate

– เวลาทำการ :9:30 – 22:00

– วันหยุด : ไม่มีวันหยุด

– เบอร์โทรศัพท์ :03-5209-1010

– เว็บไซต์ URL:http://www.yodobashi-akiba.com/index.html

เมดคาเฟ่

SONY DSC

ร้านเมดคาเฟ่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่อากิฮาบาระแห่งนี้เมื่อปี 2001 และเริ่มแผ่ขยายความนิยมไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียทั้งไทย, จีน และไต้หวัน จากนั้นก็แผ่ขยายต่อไปยังอเมริกาและแคนาดา จนได้รับความนิยมไปทั่วโลก

ชุดยูนิฟอร์มและการทักทายต้อนรับ

akihabara020

 จุดเด่นของร้านเมดคาเฟ่ซึ่งแตกต่างจากร้านกาแฟทั่วไปคือ พนักงานเสิร์ฟหญิงจะแต่งกายด้วยชุดสาวใช้ หรือเมด และสวมบทบาทเป็นสาวใช้ของลูกค้า และลูกค้าก็จะได้รับการปฏิบัติราวกับเป็นเจ้านายเลยทีเดียว

นอกจากนี้เวลาที่ลูกค้ามาถึงที่ร้าน พนักงานจะไม่ทักทายว่า “ยินดีต้อนรับค่ะ” (อิรัชไชมาเสะ) แต่จะพูดว่า “ยินดีต้อนรับกลับบ้านค่ะ นายท่าน” หากลูกค้าเป็นลูกค้าผู้หญิงจะพูดว่า “ยินดีต้อนรับกลับบ้านค่ะ คุณหนู” และหากเป็นลูกค้าผู้ชายมีอายุสักหน่อยจะพูดว่า “ยินดีต้อนรับกลับบ้านค่ะ คุณผู้ชาย”

ส่วนเวลาจะออกจากร้าน พนักงานไม่พูดว่า “ขอบคุณค่ะ” แต่จะส่งลูกค้าด้วยคำว่า “รีบไปรีบกลับนะคะ”

 

เมนูอาหาร

akihabara017

เมนูที่เสิร์ฟตามร้านเมดคาเฟ่ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องดื่มต่างๆ จำพวกชา/กาแฟ และอาหารทานเล่นเบาๆ เช่น ของหวานต่างๆ เป็นต้น ซึ่งก็ไม่ต่างจากร้านกาแฟทั่วไปเท่าไรนัก แต่จะมีบริการใส่น้ำตาลหรือครีมให้ในกาแฟ หรือบริการใช้น้ำเชื่อม, ซอสช็อคโกแลต หรือซอสมะเขือเทศวาดรูปให้ตามชอบลงบนอาหารต่างๆ เช่น ข้าวห่อไข่ เป็นต้น 

ราคา

นอกจากราคาค่าอาหารและเครื่องดื่มในเมนูแล้ว จะมีค่าเข้าคิดแยกต่างหากเพิ่มอีก 500-600 เยน (ต่อชม.) ดังนั้นค่าบริการที่เราต้องจ่ายโดยเฉลี่ยต่อหัวจะตกประมาณ 2,000 เยนครับ นอกจากนี้ยังมีออฟชั่นเสริมต่างๆ เช่น ถ่ายรูปที่ระลึกกับเมด เป็นต้นด้วย ควรตรวจสอบรายละเอียดในเว็บไซต์ของแต่ละร้านครับ 

 【ร้านเมดคาเฟ่ที่อากิฮาบาระ

ในย่านอากิฮาบาระมีร้านเมดคาเฟ่อยู่หลายร้าน ผมจะยกร้านที่ถือว่าเป็นร้านชั้นนำของที่นี่ขึ้นมาแนะนำก็แล้วกันครับ  โดยรายละเอียดต่างๆ เป็นเนื้อหาจากเว็บไซต์ของแต่ละร้านนะครับ

ร้าน Maidreamin

แต่ละปีมีลูกค้ามาที่ร้าน Maidreamin นี้ถึง 800,000 คนทีเดียว ปัจจุบันมีทั้งหมด 18 สาขาทั่วโลก และเป็นร้านเมดคาเฟ่อันดับ 1 ครับ☆  

มีคอนเซ็ปคือ “ความหลงไหล (โมเอะ)” และ “ความแตกต่างจากทั่วไป” เป็นพื้นฐานและให้บริการซึ่งจะเน้นความเอ็นเทอร์เทนเป็นหลัก ทางร้านจะนำเสนอบริการที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัทหรือคู่รัก หรือว่าท่านที่มากับครอบครัว !

ร้าน Maidreamin สาขาใหญ่ (มีทั้งหมด 7 สาขา ภายในย่านอากิฮาบาระ)

– ที่อยู่ : 3-16-17 6th Floor Sumiyoshi Bldg., Sotokanda, Chiyoda-Ku, Tokyo, 101-0021

– การเดินทาง : รถไฟ JR สถานี “Akihabara” เดินจากสถานีประมาณ 5 นาที

                        รถใต้ดิน Tokyo Metro Ginza Line สถานี “Suehiro-Cho” เดินจากสถานีประมาณ 1 นาที

– เวลาทำการ : จ-ศ 11:30-23:00

                               ส-อ, นักขัตกฤษ์ 10:30-22:00

– วันหยุด : ไม่มีวันหยุด

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-6905-7735

– ค่าบริการ : ค่าอาหารและเครื่องดื่มตามเมนู + ค่าเข้าร้าน 500 เยน / ชม. (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

– เว็บไซต์ URL:http://maidreamin.com/en

 

ร้าน @Home Cafe

เทียบกับร้านเมดคาเฟ่อื่นๆ แล้ว ร้าน @Home Cafe เป็นร้านที่เน้นความเอ็นเทอร์เทนเป็นหลัก ลูกค้าทุกคนที่มาที่ร้าน จะถือว่าเป็นคนในโลกของ @Home Cafe และได้รับการต้อนรับอย่างดีในฐานะ “นายท่าน” และ “คุณหนู”

และได้รับรางวัล Certificate of Excellence 2015 ซึ่งการันตีว่าเป็นร้านที่ได้รับความนิยมสูงมาก จาก “tripadvisor” ซึ่งเป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดระดับโลกด้วย !!

ร้าน @ Home Cafe (สาขาใหญ่)

– ที่อยู่ : 1-11-4 4th-7th Floor Mitsuwa Bldg.,  Sotokanda, Chiyoda-Ku, Tokyo, 101-0021

– การเดินทาง : รถไฟ JR Yamanote Line สถานีอากิฮาบาระ

– เวลาทำการ : วันธรรมดา 11:30-22:00 / ส-อ, นักขัตฤกษ์ 22:30-22:00 

– วันหยุด : ไม่กำหนดตายตัว *กรุณาตรวจสอบจากเว็บไซต์

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-5207-9779

– เว็บไซต์ URL:http://www.cafe-athome.com.e.pi.hp.transer.com/ (ภาษาอังกฤษ)

ร้าน AKB48 Cafe

akihabara012

akihabara029

“AKB” คือ กลุ่มนักร้องสาวที่เริ่มเปิดตัวจากโรงละครเล็กๆ ในย่านอากิฮาบาระของโตเกียวเมื่อปี 2005 ปัจจุบันเป็นกลุ่มนักร้องไอดอลที่ได้รับความนิยมมากถึงขั้นมีวงย่อยแตกออกไปอีกหลายวง  เสน่ห์ที่เป็นจุดขายหลักของวง AKB คือเป็นไอดอลที่ “สามารถแวะเวียนไปหาได้” กล่าวคือสามารถพบปะและจับมือกับนักร้องไอดอลตัวจริงได้ ซึ่งปกติแล้วเป็นเหมือนบุคคลในความฝันที่จะเห็นได้แค่จากในทีวีหรือในคอนเสิร์ตเท่านั้น สมาชิกวงในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 3 ทีม คือ ทีม A, ทีม K, และทีม B แต่ละทีมมี 16 คน รวม 48 คน และยังมีเหล่านักร้องฝึกหัดอีกรวมทั้งสิ้นกว่า 100 คนเลยทีเดียว

ร้าน AKB Cafe อยู่ตรงบริเวณทางออก Akihabara Electric Town ซึ่งเป็นคนละที่กับโรงละคร เป็นร้านที่มีทั้งโซนขายสินค้าและโซนคาเฟ่ เมนูของทางร้านจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ด้วย ภายในร้านมีกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับ AKB ไว้คอยบริการมากมาย ทั้งสามารถชมบรรยายการแสดงในโรงละคร, รูปถ่ายของสมาชิกวง, และเมนูที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกวง เป็นต้น

ร้าน AKB48 Cafe

– ที่อยู่ : 1-1 Kanda Hanaoka-Cho,  Chiyoda-Ku, Tokyo

– การเดินทาง : รถไฟ JR Yamanote Line สถานีอากิฮาบาระ

– วันหยุด : ไม่กำหนดตายตัว

– เวลาทำการ : จ-พฤ 11:00~22:00 (ปิดรับออเดอร์ : 21:00) / ศุกร์, ก่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ 11:00~23:00 (ปิดรับออเดอร์ : 22:00) / เสาร์ 10:00~23:00 (ปิดรับออเดอร์ : 22:00) / อาทิตย์, วันหยุดนักขัตฤกษ์ 10:00~22:00 (ปิดรับออเดอร์ : 21:00)

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-5297-4848

 – เว็บไซต์ URL:http://akb48cafeshops.com/akihabara/

โรงละคร AKB

akihabara026

โรงละครสำหรับเปิดการแสดงของวงนักร้องสาวไอดอลที่มีคอนเซ็ปต์ว่า “เป็นไอดอลที่สามารถไปเจอได้” ซึ่งปัจจุบันเติบโตจนเป็นวงไอดอลยอดนิยมไปแล้ว  โรงละครอยู่ที่ชั้น 8 ของห้างดองกี้ (ดองกิโฮเต้) และมีการแสดงคอนเสิร์ตแทบทุกวัน

■ รายละเอียด

– ชื่อสถานที่ : โรงละคร AKB 48 (เอเคบี โฟร์ตี้เอท)

– ที่อยู่ : 4-3-3 8th Floor Don Quijote Akihabara Bldg., Sotokanda, Chiyoda-Ku, Tokyo

– การเดินทาง : สถานี JR อากิฮาบาระ เดินจากประตูทางออก Akihabara Electric Town ประมาณ 5 นาที

– เวลาทำการ :   วันธรรมดา 17:00~21:00 / เสาร์-อาทิตย์-วันหยุดนักขัตฤกษ์ 12:00~20:00 (ยกเว้นวันปิดโรงละคร)

*หากมีงานอีเว้นท์พิเศษ อาจมีการจำกัดจำนวนคนที่จะให้เข้าไปในล็อบบี้ของโรงละคร

– วันหยุด : กรุณาตรวจสอบจากเว็บไซต์

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-5298-8648

– ค่าบริการ : ◇การแสดงทั่วไป : ชาย 3,100 เยน / หญิง 2,100 เยน / นร.ประถม – นร. ม.ปลาย 2,100 เยน

◇การแสดงลดราคาพิเศษ : ชาย 2,100 เยน / หญิง 1,100 เยน / นร.ประถม – นร. ม.ปลาย 1,100 เยน

– เว็บไซต์ : URL:http://www.akb48.co.jp/

Tokyo Anime Center

akihabara032

แหล่งรวมข้อมูลของการ์ตูนอนิเมะล่าสุดของญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นประเทศแหล่งอนิเมะแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีจัดนิทรรศการและงานอีเว้นท์ต่างๆ เกี่ยวกับอนิเมะด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแจกลายเซ็นต์ของนักพากษ์และนักร้องเพลงอนิเมะต่างๆ หรือนิทรรศการแสดงภาพร่างของการ์ตูนอนิเมะ เป็นต้น และที่ร้านขายของซึ่งอยู่ชั้น 2 ยังมีสินค้าของอนิเมะยอดนิยมซึ่งหาซื้อที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่เท่านั้นให้ได้เลือกซื้ออีกด้วย

Tokyo Anime Center

– ที่อยู่ : 4-14-1 Akihabara UDX 4F, Sotokanda, Chiyoda-Ku, Tokyo

– การเดินทาง : รถไฟ JR สถานี “Akihabara” เดินจากประตูทางออก Akihabara Electric Town ประมาณ 2 นาที / รถไฟ Tsukuba Express สถานี “Akihabara” เดินจากประตูทางออก A2 ประมาณ 2 นาที / รถใต้ดิน Tokyo Metro สาย Hibiya Line สถานี “Akihabara” เดินจากประตูทางออก 2 ประมาณ 4 นาที

– เวลาทำการ :   11:00〜19:00

– วันหยุด : วันจันทร์ (หากตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเลื่อนเป็นวันถัดไป) และช่วงหยุดปีใหม่

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-5298-1188

– ค่าบริการ : ฟรี

– เว็บไซต์ : URL: http://www.animecenter.jp/

ร้าน Toranoana

akihabara014

Comic Toranoana เป็นร้านขายหนังสือการ์ตูนของมือสมัครเล่นและสินค้าเกี่ยวกับการ์ตูนอนิเมะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งร้านนี้จะขายทั้งที่หน้าร้านและออนไลน์ด้วย มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ  นอกจากหนังสือการ์ตูนของมือสมัครเล่นแล้ว ยังมีหนังสือที่ตีพิมพ์ทั่วไป (นิตยสารการ์ตูน และการ์ตูนรวมเล่ม) แผ่น CD/ DVD/ หนังสือต่างๆ เกี่ยวกับอนิเมะ และสินค้าที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวโอทาคุทั้งหลายรวมไว้ที่ร้านนี้

บริษัท Tora no ana

– ที่อยู่ : สาขาอากิฮาบาระ AB 4-3-1 Sotokanda, Chiyoda-Ku, Tokyo 101-0021 / สาขาอากิฮาบาระ C  3-13-8 Tokyo Sumida Bldg. 3F-4F, Sotokanda, Chiyoda-Ku, Tokyo 101-0021

– การเดินทาง : ทางเดินมาจากสถานี

– เวลาทำการ :  สาขาอากิฮาบาระ A และ B 10:00~22:00 / สาขาอากิฮาบาระ C  11:00~22:00

– วันหยุด : ไม่มีวันหยุด

– เบอร์โทรศัพท์ : บริการลูกค้าสัมพันธ์ 0800-1004-315 (11:00-20:00)

– เว็บไซต์ : URL:http://www.toranoana.jp/

ร้าน Duty Free ย่านอากิฮาบาระ

akihabara slide00005

การทำเรื่องยกเว้นภาษี

เวลาที่เราซื้อของในประเทศญี่ปุ่น เราจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มซึ่งคิดเป็น 8% ของราคาสินค้านั้นๆ ด้วยครับ (หรือที่เมืองไทยเราจะเรียกว่า VAT นั่นเอง)
สำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ (ผู้ที่ถือสัญชาติอื่นๆ ที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น และพำนักอยู่ในญี่ปุ่นเป็นเวลาไม่เกิน 6 เดือน) หากไปติดต่อทำเรื่องขอยกเว้นภาษีที่ห้างสรรพสินค้า/ ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า/ เอาท์เล็ทหรือร้าน discount store ต่างๆ ก็สามารถรับสิทธิ์ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 8% นี้ได้ครับ

ส่วนเงื่อนไขการขอรับสิทธิ์ยกเว้นภาษีนี้ คือเราต้องซื้อของภายในร้านเดียวกัน ในวันเดียวกัน ตามจำนวนที่ระบุดังต่อไปนี้ครับ

(1) สินค้าทั่วไป : ตั้งแต่ 10,001 เยน ขึ้นไป
(2) สินค้าอุปโภคบริโภค : ตั้งแต่ 5,001 – 50,000 เยน

*สินค้าอุปโภคบริโภค หมายถึง สินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร, เครื่องดื่ม, ยา, เครื่องสำอาง และเครื่องอุปโภคบริโภคอื่นๆ

นอกจากนี้ การติดต่อทำเรื่องขอยกเว้นภาษี จำเป็นต้องเป็นไปตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้ด้วยครับ

(1) ต้องแสดงพาสปอร์ตของผู้ซื้อสินค้า (ไม่สามารถใช้สำเนาได้) เวลาที่ซื้อสินค้าด้วย

(2) พนักงานร้านต้องติดเครื่องหมาย “ลงทะเบียนการยกเว้นภาษีกรณีซื้อสินค้าเพื่อนำออกนอกประเทศ” (เมื่อเดินทางออกจากญี่ปุ่นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าจะเก็บคืนไป)

(3) เมื่อจะเดินทางกลับจากญี่ปุ่น ต้องกรอกเอกสารและยื่นหนังสือคำมั่นสัญญาเกี่ยวกับการซื้อสินค้าที่จะนำออกจากประเทศญี่ปุ่น

(4) กรณีที่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภค ต้องนำสินค้านั้นๆ กลับออกจากญี่ปุ่นภายใน 30 วันหลังวันที่ซื้อ และต้องบรรจุหีบห่อให้ถูกต้องตามที่กำหนดไว้
ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://tax-freeshop-wifi.jnto.go.jp/eng/shopping-guide.php (ภาษาอังกฤษ)

เราไม่สามารถดำเนินการขอยกเว้นภาษีได้ที่ร้านค้าทุกร้าน เฉพาะร้านที่มีเครื่องหมายตามรูปข้างล่างนี้เท่านั้นจึงจะสามารถทำได้ครับ

tax_free_01

【ข้อควรระวังในการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในญี่ปุ่น】

ไฟฟ้าของญี่ปุ่นจะมีความต่างศักย์ไฟฟ้าที่ 100V ครับ ดังนั้นสินค้าจำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผลิตมาสำหรับใช้ในประเทศญี่ปุ่นจะไม่สามารถใช้งานที่ประเทศอื่นๆ ได้ เวลาจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเราต้องตรวจสอบก่อนนะครับว่าสินค้านั้นๆ ถูกผลิตมาเพื่อรองรับการใช้งานในต่างประเทศได้หรือไม่ ถ้าเรานำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ได้กับความต่างศักย์ไฟฟ้า 100V มาเสียบเข้ากับปลั๊กไฟของไทย รับรองว่างานนี้ควันขึ้นเครื่องพังได้เลยนะครับ ต้องระวังกันด้วย ก่อนจะซื้อต้องดูให้แน่ใจก่อนว่าสามารถใช้งานด้วยความต่างศักย์ไฟฟ้า 220V (สำหรับใช้ที่เมืองไทย) ได้หรือไม่ หรือที่เรียกว่าเป็น Overseas Model ครับ หรือถ้าไม่อย่างนั้นเราก็ต้องซื้อเครื่องแปลงไฟมาเสียบเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ ต่างหากอีกทีครับ

เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบ Overseas Model ก็เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นครับ แต่จะมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1. เป็นสินค้าที่รองรับการใช้งานกับความต่างศักย์ไฟฟ้าของประเทศอื่นๆ
2. ผ่านการรับรองจาก 41 ประเทศทั่วโลกว่าสามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย
3. มีคู่มืออธิบายวิธีการใช้เป็นภาษาต่างประเทศ
4. มีจำหน่ายเฉพาะร้านค้าที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ

【ร้าน Duty Free Shop ในย่านอากิฮาบาระ】

LAOX Duty Free Akihabara

akihabara0003

ร้าน LAOX เป็นร้านค้าปลอดอากร (Duty Free Shop) แบบครบวงจรที่ใหญ่มากของญี่ปุ่นครับ  และเพื่อให้สามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ทางร้านจึงมีบริการภาษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และอื่นๆ สินค้าของทางร้านก็มีมากมายครับ ไม่เพียงแค่เครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังมีเกม สินค้าจิปาถะต่างๆ สินค้าของฝากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นาฬิกา และจิวเวลรี่ เป็นต้น ซึ่งมีความหลากหลาย รวมทั้งสิ้นถึง 7 หมื่นรายการทีเดียวครับ นอกจากนี้สินค้าส่วนใหญ่ยังมีแคตตาล็อกและคู่มือเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย จึงไม่มีปัญหาเรื่องกำแพงภาษาเลยครับ

ร้าน LAOX สาขาใหญ่อากิฮาบาระ

 – ที่อยู่ : 1-2-9 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo

– การเดินทาง : เดินจากสถานี JR อากิฮาบาระ ประตู Electric Town ประมาณ 2 นาที / เดินจากรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Hibiya Line สถานีอากิฮาบาระ ประมาณ 6 นาที/  เดินจากรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Marunouchi Line สถานี Awaji-cho ประมาณ 6 นาที/ เดินจากรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Ginza Line สถานี Suehiro-cho ประมาณ 7 นาที

– เวลาทำการ :  10:00-21:00

– วันหยุด : ไม่มีวันหยุด

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-3253-7111

– เว็บไซต์ : URL:http://www.laox.co.jp/th/  (ภาษาไทย)

ลิงค์อื่นๆ ของอากิฮาบาระ

ถ้าเป็นเรื่องของร้าน Duty Free และเครื่องใช้ไฟฟ้าล่ะก็ ดูที่นี่เลย:http://akiba.or.jp/english/index.html

Radio Kaikan

akihabara035

Radio Kaikan แห่งถูกสร้างปรับปรุงใหม่เมื่อปี 2014 ตัวอาคารสูง 10 ชั้น และมีชั้นใต้ดินอีก 2 ชั้น มีร้านค้าภายในทั้งหมด 32 ร้าน ซึ่งมีความหลากหลายมาก ทั้งร้านค้าที่เป็นร้านขายของเฉพาะทางประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายเครื่องเสียง ร้านขายชิ้นส่วนและอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ร้านขายของจิปาถะสำหรับงานอดิเรกต่างๆ เช่น หุ่นโมเดลสำหรับประกอบ ร้านขายโมเดลตุ๊กตา และร้านขายหนังสือทำมือ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ ไปจนถึงร้านอาหารด้วย เรียกได้ว่าครบวงจรจริงๆ ครับ ถ้าใครมีปัญหาว่าเลือกร้านที่ถูกใจไม่ได้เสียที ก็ลองแวะมาดูที่นี่ดีไหมครับ?  

  – ที่อยู่ : 1-15-1 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo

– การเดินทาง : รถไฟ JR สาย Yamanote Line สถานีอากิฮาบาระ

– เวลาทำการ :  10:00-20:00

– วันหยุด : ไม่มีวันหยุด (อาจมีร้านค้าบางร้านที่มีกำหนดวันหยุดทำการแตกต่างกันไป)

– เบอร์โทรศัพท์ : 03-3251-3711

– เว็บไซต์ : URL: http://www.akihabara-radiokaikan.co.jp/

 

コメントを残す