บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ

ออนเซ็น (บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ) คือ คำที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกสถานที่ซึ่งมีน้ำร้อนผุดขึ้นมาจากใต้ดินครับ โดยปกติแล้วพื้นที่ภูเขาไฟจะมีลาวาอยู่ใต้ดิน และทำให้น้ำที่อยู่ใต้ดินบริเวณนั้นร้อนและผุดขึ้นมาเหนือผิวดินนั่นเองครับ

บ่อออนเซ็นจะมีน้ำแร่ที่สีและกลิ่นต่างๆ กันไปตามแร่ธาตุที่ผสมอยู่ในน้ำ ซึ่งก็มีสรรพคุณช่วยรักษาบาดแผลและโรคต่างๆ ได้ด้วยนะครับ

เมื่อพูดถึงออนเซ็น เราอาจจะนึกว่ามีอยู่เฉพาะตามหมู่บ้านเล็กๆ ในชนบท แต่ที่จริงแล้วที่โตเกียวก็มีบ่อน้ำร้อนออนเซ็นที่เรียกว่าเป็นสถานที่ลับแลซ่อนตัวอยู่เหมือนกันนะครับ ด้วยเหตุที่ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟ จึงมีน้ำแร่ร้อนผุดขึ้นมาเหนือผิวดินทั่วไป เรียกได้ว่ามีอยู่ทั่วประเทศเลยก็ว่าได้ครับ

กล่าวกันว่าที่ญี่ปุ่น ในพื้นที่ 10 ตร.กม. ก็มีบ่อออนเซ็นอยู่ไม่รู้กี่ที่แล้ว ซึ่งเรียกว่ามีออนเซ็นอยู่เต็มไปหมดจริงๆ ครับ จากการจัดอันดับจังหวัดที่มีออนเซ็นอยู่หนาแน่นมากที่สุด โตเกียวติดชาร์ตเป็นอันดับที่ 4 เชียวนะครับ โดยรองจากจังหวัดคานากาวะ โออิตะ และชิสุโอกะ แต่ถ้านับเฉพาะพื้นที่ส่วนในตัวเมืองของโตเกียว คือเฉพาะ 23 เขตในเมืองแล้วล่ะก็ ถือว่ามีออนเซ็นหนาแน่นที่สุดในญี่ปุ่นครับ

ในที่นี้ผมจะขอแนะนำออนเซ็นธรรมชาติในโตเกียวที่สามารถเดินทางไปได้สะดวกโดยรถไฟ เหมาะทั้งการไปเช้าเย็นกลับ หรือไปค้างคืนก็ดีครับ นอกจากนี้ยังมีออนเซ็นที่มีบรรยากาศเหมือนบ้านลับแลที่มีความเป็นส่วนตัวเหมาะสำหรับคู่รัก และออนเซ็นที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชม. มาแนะนำกันด้วยครับ 

บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ ราคุเท็นจิ

ถ้าเดินออกจากประตูทางออกทิศใต้ของสถานี JR คินชิโจมาเพียงประมาณ 1 นาทีก็จะถึงบ่อน้ำร้อนธรรมชาติแห่งนี้ครับ น้ำแร่ที่นี่เป็นน้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินลึก 650 เมตร และมีสีน้ำตาลเข้มเหมือนกาแฟเลยครับ นอกจากนี้ยังมีห้องซาวน่า บริการบอร์ดี้แคร์ ขัดผิวกาย และมีห้องสำหรับพักผ่อนอีกด้วย  ถ้ามาที่นี่ก็สามารถผ่อนคลายได้เต็มที่จริงๆ ครับ

สรรพคุณ เป็นน้ำแร่ที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินลึก 650 เมตร มีผลช่วยรักษาอาการปวดประสาท ปวดกล้ามเนื้อ และปวดไขข้อ เป็นต้น

ราคุเท็นสปา
ที่อยู่:9F Rakutenchi Bldg., 4-27-14 Kotobashi, Sumida-ku, Tokyo
TEL:03-3631-4126

การเดินทาง:รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Hanzomon Line สถานีคินชิโจ ประตูทางออก 2/ สถานี JR คินชิโจ ประตูทางออกทิศใต้ เดินประมาณ 1 นาที
เวลาทำการ:เปิดตลอด 24 ชม.
วันหยุด:ไม่มีวันหยุด
ราคา:คอร์สมาตรฐาน 2,400 เยน / คอร์ส 60 นาที 1,250 เยน
             ค่าธรรมเนียมชาร์ตเพิ่มช่วงกลางดึก 1,100 เยน

เว็บไซต์:http://www.rakutenchi.co.jp/spa/raku_spa/

 

มาเอโนะฮาระออนเซ็น ซายาโนะยุโดโคโระ ที่ย่านมาเอฮาระเขตอิตะบาชิ

อาคารของที่นี่เป็นอาคารแบบญี่ปุ่น และสวนญี่ปุ่นที่อยู่ด้านในเป็นบ่อน้ำแร่ออนเซ็นที่สุดยอดจริงๆ ครับ น้ำแร่ที่นี่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินลึก 1,500 เมตร มีสีเขียวปนน้ำตาลอ่อนๆ เป็นน้ำแร่ที่ขุ่นและมีแร่ธาตุโซเดียมคลอไรด์อยู่มาก มีคุณสมบัติเก็บความร้อนได้ดี ทำให้หลังจากแช่เสร็จแล้วจะรู้สึกอุ่นอยู่ได้เป็นเวลานาน น้ำแร่ที่หายร้อนได้ยากเช่นนี้เรียกว่าเป็นคุณสมบัติเฉพาะของที่นี่ก็ว่าได้ครับ

onsen007

■ รายละเอียด

・ชื่อ:มาเอโนะฮาระออนเซ็น ซายาโนะยุโดโคโระ

・ที่อยู่:3-41-1 Maeno-cho, Itabashi-ku, Tokyo

・การเดินทาง:นั่งรถไฟสาย Toei Mita Line ลงที่สถานี “ชิมุระซาคาอุเอะ” ประตูทางออก A2 เดินประมาณ 8 นาที

・เวลาทำการ:10:00~24:00 (ปิดบริการเวลา 1:00 ของวันรุ่นขึ้น)

・วันหยุด:ไม่มีวันหยุด

・โทรศัพท์:03-5916-3826

・ราคา:วันธรรมดา – ผู้ใหญ่ 800 เยน / เด็ก 500 เยน

                 วันเสาร์-อาทิตย์, วันหยุดนักขัตฤกษ์ – ผู้ใหญ่ 1,000 เยน / เด็ก 700 เยนด

・URL:http://www.sayanoyudokoro.co.jp/english

โตเกียวโซเมอิออนเซ็น SAKURA ที่ย่านโคมาโคเมะเขตโทชิมะ

ที่นี่เป็นออนเซ็นที่ให้บรรยากาศเหมือนโรงแรมเรียวคังสุดหรูจริงๆ ครับ มีทั้งบ่อน้ำแร่กลางแจ้ง และมีบริการซาวน่าบนหินร้อนที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับการซาวน่าให้สบายตัวได้บนหินธรรมชาติก้อนใหญ่ทั้งก้อน นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารตามฤดูกาลให้ได้ลิ้มลองซึ่งอาหารที่นี่ก็เป็นที่กล่าวขวัญถึงเรื่องความอร่อยด้วยนะครับ

น้ำแร่ของที่นี่เป็นน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินที่ความลึก 1,800 เมตร เป็นน้ำแร่ไร้สีและใสมาก ซึ่งหาได้ยากมากในโตเกียวครับ ถ้าได้มาแช่น้ำที่มีแร่ธาตุซึ่งสะสมมานานตั้งแต่กว่า 1,000 ปีที่แล้วใต้ชั้นดินรับรองว่าผิวจะเนียนเปล่งประกายแน่นอนครับ ที่สำคัญน้ำแร่ที่นี่ยังเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างมากเรื่องคุณสมบัติช่วยเก็บกับความอบอุ่น เก็บกักความชุ่มชื่นให้ผิวนุ่มลื่นอีกด้วยนะครับ

■ รายละเอียด

・ชื่อ:โตเกียวโซเมอิออนเซ็น SAKURA

・ที่อยู่:5-4-24 Komakome, Toshima-ku Tokyo

・การเดินทาง:รถไฟ JR สาย Yamanote Line สถานีโคมาโคเมะ / รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Namboku Line สถานีโคมาโคเมะ ประตูทางออก 3 เดินประมาณ 10 นาที

・เวลาทำการ:10:00~22:30 (ปิดเวลา 23:00)

・วันหยุด:ไม่มีวันหยุดที่กำหนดแน่นอน

・โทรศัพท์:03-5907-5566

・ราคา:ค่าบริการแช่น้ำร้อน – ผู้ใหญ่ 1,296 เยน/ เด็ก (อายุ 3 ปี – นร.ประถม) 756 เยน

・URL:http://www.sakura-2005.com/

บ่อน้ำร้อนธรรมชาติโตเกียวโดม Spa LaQua ที่ย่านคาสุกะเขตบุนเคียว

ภายในศูนย์การค้าที่ตั้งอยู่คู่กับโตเกียวโดม ย่านโคราคุเอ็นของโตเกียว มีสวนน้ำครบวงจรขนาดใหญ่ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่พื้นที่ส่วนที่เป็นสปาด้วยนะครับ น้ำแร่ของที่นี่เป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินลึก 1,700 เมตร มีทั้งบ่อออนเซ็น บ่อน้ำร้อนกลางแจ้ง อ่างแช่น้ำขนาดใหญ่ บ่อแช่น้ำสันทนาการ และบริการซาวน่าแบบต่างๆ ไว้ค่อยบริการครบครันให้ทุกคนได้ผ่อนคลายกันอย่างเต็มที่เรียกว่าแทบจะลืมไปเลยว่าที่นี่เป็นย่านใจกลางเมืองของมหานครโตเกียว น้ำแร่สีเหลืองอำพันมีแร่ธาตุที่เป็นสารประกอบโซเดียมมากมาย เป็นน้ำที่ได้ฉายาว่าเป็นน้ำแร่สาวร่างเพรียว หรือน้ำแร่สาวงาม เพราะมีสรรพคุณเรื่องความงามครับ นอกจากนี้ยังมีบริการอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ส่วนที่เรียกว่า Healing Baden ซึ่งเราสามารถผ่อนคลายและเรียกเหงื่อได้ (ซาวน่าอุณภูมิต่ำ มีค่าบริการต่างหาก) เป็นต้นครับ

 

■ รายละเอียด

・ชื่อ:บ่อน้ำร้อนธรรมชาติโตเกียวโดม Spa LaQua

・ที่อยู่:1-1-1 Kasuka, Bunkyo-ku, Tokyo

・การเดินทาง:รถไฟ JR สาย Chuo Line หรือสาย Sobu Line สถานีซุยโดบาชิ เดินประมาณ 6 นาที / รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Marunouchi Line สถานีโคราคุเอ็น เดินประมาณ 1 นาที / รถไฟ Toei Oedo Line สถานทีคาสุกะ เดินประมาณ 2 นาที / รถไฟ Toei Meta Line สถานีซุยโดบาชิ เดินประมาณ 3 นาที

・เวลาทำการ:11:00 – 9:00 ของวันรุ่งขึ้น

・วันหยุด:ไม่มีวันหยุดที่กำหนดแน่นอน

・โทรศัพท์:03-3817-4173

・ราคา:2,634 เยน – 4,902 เยน (ผู้ใหญ่ 1 ท่าน)

      ค่าธรรมเนียมแช่น้ำ:ผู้ใหญ่ 2,565 เยน / เด็ก 1,785 เยน

・URL:http://www.laqua.jp/spa

โอเอโดะออนเซ็นโมโนกาตาริ ที่ย่านอาโอมิเขตโคโต

ที่นี่เป็นโรงอาบน้ำสร้างให้มีบรรยากาศเหมือนกับเมืองสมัยเอโดะ อยู่ที่โอไดบะของโตเกียวครับ ที่นี่ใช้น้ำแร่ธรรมชาติที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินลึก 1,400 เมตร มีทั้งบ่อ “โอเอโดะออนเซ็น” บ่อน้ำร้อนกลางแจ้ง และอ่างแช่น้ำแบบต่างๆ อีก 13 ชนิด นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร จุดพักผ่อน โรงแรมที่พัก และกิจกรรมสันทนาการต่างๆ อีกด้วย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ครบครันจริงๆ ครับ

■ รายละเอียด

・ชื่อ:โอเอโดะออนเซ็นโมโนกาตาริ

・ที่อยู่:2-6-3 Aomi, Koto-ku, Tokyo

・การเดินทาง:รถยุริคาโมเมะ สถานี”เทเลคอมเซ็นเตอร์” เดินประมาณ 2 นาที

・เวลาทำการ:11:00  – 7:00 ของวันรุ่งขึ้น

・วันหยุด:ไม่มีวันหยุด

・โทรศัพท์:03-5500-1126

・ราคา:ผู้ใหญ่ 2,900 เยน/ เด็ก 1,600 เยน

・URL:http://www.ooedoonsen.jp/daiba/

บ่อน้ำแร่ธรรมชาติ เฮวาจิมะ

ที่นี่จะมีน้ำแร่ธรรมชาติผุดขึ้นมาจากใต้ดินลึก 2,000 เมตร ถึงวันละ 150 ตันทีเดียว เรียกว่าเป็นบ่อน้ำร้อนที่หายากแห่งหนึ่งในโตเกียวครับ

เพราะเป็นน้ำแร่เค็ม หลังจากแช่น้ำแล้วจะมีเกลือเคลืบผิวไว้ทำให้เหงื่อไม่ระเหยไป จึงช่วยเก็บกับความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี และยังทำให้ผิวนุ่มลื่นหลังแช่อีกด้วย นอกจากนี้ศูนย์การค้าที่อยู่ติดกับบ่อน้ำร้อนก็มีลานโบว์ลิ่ง โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร ร้านดิสเคาน์สโตร์ สนามแข่งเรือ และอื่นๆ อีกมากมายให้ทุกคนในครอบครัวได้สนุกกันด้วยนะครับ

■ รายละเอียด

 ・ชื่อ: บ่อน้ำแร่ธรรมชาติ เฮวาจิมะ

・ที่อยู่:1-1-1 Heiwajima,  Ota-ku, Tokyo  (อยู่ใน BIG FUN Heiwajima)

・การเดินทาง:มีรถบัสรับส่งจากสนามบินฮาเนดะ (ช่วงเช้าและกลางดึก) ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ (ภาษาอังกฤษ)

・รถไฟ Keikyu (Keihin Electric Express Railway) ลงที่สถานีเฮวาจิมะ มีรถบัสรับส่งจากสถานีฟรี ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
・รถไฟ JR ลงสถานีโอโมริ นั่งรถบัสต่อไปอีกประมาณ 10 นาที 

・เวลาทำการ:เปิดตลอด 24 ชม. 24

・โทรศัพท์: 03-3768-9121

・ราคา:1,800 เยน – 3,400 เยน

・URL:http://www.heiwajima-onsen.jp/en/index.html

จาโคตสึยุ ที่ย่านอาซาคุสะ เขตไดโต

เป็นโรงอาบน้ำแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เปิดกิจการมาตั้งแต่สมัยเอโดะ อยู่ใกล้กับวัดเซ็นโซย่านอาซาคุสะโดยใช้เวลาเดินไปเพียง 10 นาที

แม้จะเป็นในยุคสมัยที่โรงอาบน้ำแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม (หรือที่เรียกว่า “เซ็นโต”) ค่อยๆ สูญหายไปเช่นนี้ก็ตาม หากคุณมาที่นี้ รับรองว่าจะได้ผ่อนคลายกับการแช่น้ำร้อนในห้องอาบน้ำแบบสมัยเก่าที่มีรูปภาพภูเขาฟูจิวาดไว้บนฝาผนังได้อย่างสบายใจแน่นอน น้ำร้อนสีดำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินลึก 100 เมตรของที่นี่ เป็นที่ชื่นชมกันว่าน้ำจะไม่หายร้อนง่ายๆ และถึงแม้จะเป็นโรงอาบน้ำเล็กๆ แต่ก็มีทั้งบ่อแช่น้ำกลางแจ้ง อ่างจากุซซี่ และห้องซาวน่าไว้บริการด้วย นอกจากนี้ยังมีชุดเซ็ทอุปกรณ์อาบน้ำราคาย่อมเยาเพียง 140 เยนไว้บริการด้วย นักท่องเที่ยวจึงสามารถมาใช้บริการแช่น้ำที่นี่ได้อย่างสะดวกครับ ปัจจุบันก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาแช่น้ำที่นี่กันบ้างแล้วเหมือนกันนะครับ

■ รายละเอียด

・ชื่อ:จาโคตสึยุ
・ที่อยู่:1-11-11 Asakusa, Daito-ku, Tokyo

・การเดินทาง:รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Ginza Line สถานีทาวาระมาจิ ประตูทางออก 3 เดินประมาณ 3 นาที / รถไฟสาย Toei Asakusa Line สถานีอาซาคุสะ ประตูทางออก A1 เดินประมาณ 5 นาที
・TEL:03-3841-8645
・เวลาทำการ:13:00 – 23:30 (ร้านปิดเวลา 24:00)
・วันหยุด:หยุดทุกวันอังคาร
・ราคา:ผู้ใหญ่ราคา เริ่มตั้งแต่ 460 เยน ถึง 660 เยน (ใช้บริการซาวน่า)
・URL:http://www.jakotsuyu.co.jp/